Home » Sống khỏe » Bệnh lupus ban đỏ

Bệnh lupus ban đỏ

Lupus ban đỏ là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một số chứng bệnh ở mặt như đỏ da, loét, teo da…Bệnh lupus ban đỏ được chia thành 2 thể chính là lupus ban đỏ dạng đĩa và lupus ban đỏ hệ thống. Đây là bệnh tự miễn và hay tái phát nên cần được phát hiện và chữa trị đúng phương pháp.

Đối tượng dễ mắc bệnh lupus ban đỏ

Bệnh lupus ban đỏ hay gặp ở nữ giới, chủ yếu từ 20-40 tuổi. Đây là độ tuổi khỏe mạnh và có hệ miễn dịch phát triển tốt nhất.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bệnh lupus ban đỏ ở phụ nữ sau khi sinh sẽ nặng hơn và có thể gây rối loạn nội tiết, estrogen tăng cao.

Bệnh lupus ban đỏ

Bệnh lupus ban đỏ thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi 20-40

Nguyên nhân gây lupus ban đỏ

Nguyên nhân chính xác gây bệnh lupus ban đỏ tới nay vẫn chưa được kết luận rõ ràng. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng yếu tố di truyền là nguyên nhân gây bệnh lupus ban đỏ.

Những người có cha mẹ mắc bệnh lupus ban đỏ thì rất có khả năng mắc bệnh cao hơn những người không có yếu tố gia đình làm ảnh hưởng.

Ngoài ra, một vài yếu tố như môi trường sống, rối loạn hệ miễn dịch, sử dụng nhiều thuốc khác nhau, viêm nhiễm, trầm cảm, người thường làm việc dưới trời nắng…cũng có khả năng gây bệnh lupus ban đỏ.

Bệnh lupus ban đỏ

Yếu tố di truyền, rối loạn miễn dịch, người làm việc nhiều dưới nắng…có thể là nguyên nhân gây bệnh lupus ban đỏ

Triệu chứng thường gặp ở người bệnh lupus ban đỏ

Tùy vào cơ địa từng người, thể bệnh khác nhau mà có triệu chứng bệnh cụ thể.

Lupus ban đỏ dạng đĩa: Thương tổn da điển hình và hay gặp là các dát đỏ có vảy ở những vùng hở như mặt, cổ, bàn tay. Phần da bị tổn thương giống hình đĩa. Ban đầy chỉ là một mảng hoặc vài mảng ban đỏ bằng đầu kim đến hạt đậu, bề mặt phủ một lớp sừng dính chặt, khó cậy. Bệnh lupus ban đỏ ở má thường có dạng hình cánh bướm, tổn thương ở da đầu có thể gây rụng tóc, tổn thương ở mu bàn tay sẽ làm tê cóng các ngón tay. Bệnh ở lòng bàn chân thì biểu hiện tăng sừng rõ rệt, lở loét.

Lupus ban đỏ hệ thống: Đặc trưng của bệnh lupus ban đỏ hệ thống là có sự xuất hiện của các ban hình cánh bướm ở hai bên má. Các ban này rất nhạy cảm với ánh nắng. Sau một thời gian bệnh lupus ban đỏ tiến triển, các thương tổn lan ra tay, chân và thân mình.

Triệu chứng lupus ban đỏ hệ thống là có các bọng nước, dát xuất huyết. Niêm mạc miệng, hầu, họng loét nhưng không đau.  Tóc vàng, dễ gẫy và rụng nhiều.

Bệnh lupus ban đỏ

Triệu chứng điển hình của lupus ban đỏ là xuất hiện các nốt ban trên mặt hình cánh bướm sau đó lan ra toàn thân

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống có thể gây rối loạn chức năng gan, thận, tiêu hoá. Có thể gây viêm cơ tim, màng tim gây suy tim, viêm phổi, viêm khớp.

Ngoài ra, một số bệnh nhân bị lupus ban đỏ hệ thống có biểu hiện rối loạn phương hướng, tri giác, trí nhớ. Các triệu chứng tâm thần kinh có thể nặng thêm trong trường hợp dùng corticoid liều cao kéo dài.

Lupus ban đỏ hệ thống là chứng bệnh rất hay gặp và ảnh hưởng tới sức khỏe và có thể gây nguy cơ tử vong. Chính vì thế người bệnh lupus ban đỏ cần tới các bệnh viện có đủ chuyên môn để được chẩn đoán và điều trị kịp thời bệnh.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*