Home » Sống khỏe » Bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Lupus ban đỏ hệ thống là bệnh tự miễn mạn tính, thường không rõ nguyên nhân, gây tổn thương ở da và các hệ thống cơ quan trong cơ thể. Bệnh lupus ban đỏ hệ thống thể nặng còn có thể gây nguy hiểm tới tính mạng do đó cần phát hiện và điều trị sớm.

Dấu hiệu nhận biết bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Cho đến nay, nguyên nhân chính xác gây bệnh lupus ban đỏ hệ thống vẫn chưa được kết luận cụ thể. Tuy nhiên yếu tố di truyền, môi trường và nội tiết được cho là nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống thường xuất hiện đột ngột hoặc từ từ sau nhiều tháng, nhiều năm. Dấu hiệu thường thấy khi bị lupus ban đỏ hệ thống là sụt cân, mệt mỏi, sốt nhẹ, rụng tóc, viêm loét miệng, đau các khớp…

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống được biểu hiện bằng ban đỏ hình cánh bướm ở mặt

Ngoài ra, khi bị lupus ban đỏ hệ thống, người bệnh sẽ thấy xuất hiện nhiều ban đỏ hình cánh bướm ở mặt (ban đỏ ở hai gò má bắc qua sống mũi)

Có tới 90% bệnh lupus ban đỏ hệ thống gặp ở phụ nữ sẽ gây ra triệu chứng rối loạn kinh nguyệt. Trong thời gian mãng kinh hoặc mang thai, bệnh lupus ban đỏ hệ thống có thể phát triển nặng hơn.

Biến chứng của bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống nếu không được điều trị kiểm soát sớm có thể gây ra những tổn thương nặng nề ở các cơ quan nội tạng và có thể gây tử vong.

Tại tim: Bệnh lupus ban đỏ hệ thống có thể gây tràn dịch màng tim, viêm cơ tim

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Nếu không được phát hiện và điều trị triệt để, bệnh lupus ban đỏ hệ thống sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm

Tại phổi có thể gây tràn dịch màng phổi, viêm phổi

Tại hệ thần kinh có thể gây co giật, rối loạn thần kinh.

Tại thận gây viêm cầu thận

Tại hệ máu có thể gây chứng thiếu máu, xuất huyết

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống thường diễn tiến thành từng đợt và khó có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên việc phát hiện và chữa trị đúng phương pháp sẽ giúp giảm triệu chứng và hạn chế các thương tổn nội tạng nặng nề.

Điều trị bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Theo các chuyên gia y tế, để chữa trị lupus ban đỏ hệ thống người bệnh cần tìm tới các bệnh viện, cơ sở y tế có đủ chuyên môn chẩn đoán và điều trị bệnh. Qua thăm khám trực tiếp, tùy vào những biểu hiện cụ thể, mức độ bệnh trên da, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ chữa lupus ban đỏ hệ thống hiệu quả.

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Tới bác sĩ chuyên khoa Da liễu, người bệnh sẽ được thăm khám và điều trị lupus ban đỏ hệ thống hiệu quả

Người bệnh có thể được chỉ định dùng thuốc bôi hoặc thuốc uống toàn thân để chữa lupus ban đỏ hệ thống. Ngoài việc dùng thuốc, người bệnh cần có một chế độ sinh hoạt, làm việc hợp lý, ăn uống khoa học, lành mạnh…sẽ giúp kiểm soát mầm bệnh và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm.

Bên cạnh đó, người bệnh lupus ban đỏ hệ thống cần đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ nhằm nắm được tiến triển tình trạng bệnh, đồng thời điều chỉnh đơn thuốc, liều lượng và thời gian chữa trị phù hợp.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*