Home » Sống khỏe » Bệnh lao xương khớp

Bệnh lao xương khớp

Bệnh lao xương khớp là một trong những thể lao hay gặp nhất sau lao phổi. Bệnh được đánh giá là một trong những dạng bệnh lao nguy hại hàng đầu vì lứa tuổi mắc bệnh từ 16-45 tuổi; nếu bệnh không được phát hiện và điều trị sớm sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống người bệnh.

Hậu quả của lao xương khớp là gây tàn phế nặng nề tới các xương khớp bị lao.

Trong hệ xương khớp, cột sống thắt lưng là vị trí tổn thương thường gặp nhất trong bệnh lao xương. Bên cạnh đó, khớp háng, khớp gối cũng là một trong những vị trí mà vi khuẩn lao tấn công nhiều. Tổn thương thường khu trú ở một vị trí, rất ít khi ở nhiều vị trí. Lao cột sống chiếm 60-70%, lao khớp háng chiếm 15-20%, lao khớp gối chiếm 10-15%, lao khớp cổ chân 5-10%, lao khớp bàn chân 5%.

benh-lao-xuong-khop

Hậu quả của lao xương khớp là gây tàn phế nặng nề tới các xương khớp bị lao.

Nguyên nhân bệnh lao xương khớp

–         Do vi khuẩn lao người, có thể gặp vi khuẩn lao bò, rất hiếm khi gặp vi khuẩn kháng cồn kháng toán không điển hình.

–         Lao xương khớp thường xuất hiện sau lao sơ nhiễm 2-3 năm. Hay thấy sau lao các màng và trước lao các nội tạng.

–         Vi khuẩn lao có thể lan từ phức hợp sơ nhiễm tới bất kỳ xương hoặc khớp nào trong cơ thể. Vi khuẩn lao thường tới khớp chủ yếu theo đường máu, ít trường hợp vi khuẩn theo đường bạch huyết, có thể theo đường tiếp cận như lao khớp háng do lan từ ổ áp-xe lạnh (là loại áp-xe không kèm phản ứng viêm và hình thành chậm) của co thắt lưng.

Triệu chứng bệnh lao xương khớp

Khi bị lao xương khớp, bệnh nhân có thể gặp các dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm độc dài ngày như sốt dai dẳng ở mức độ vừa và nhẹ, sốt về chiều, kém ăn, mệt mỏi và hay đổ mồ hôi.

Biểu hiện của lao cột sống – đĩa đệm chỉ mờ nhạt, người bệnh đau ít ở cột sống. Nhiều khi bệnh chỉ được phát hiện khi đã có biến chứng: áp-xe lạnh, chèn ép tủy. Các tổn thương Xquang xuất hiện chậm: hẹp khe đĩa đệm, ổ phá hủy lớn ở thân các đốt sống, gù, hình ảnh con thoi canh đốt sống,…

benh-lao-xuong-khop

Biểu hiện của lao khớp gối là một u trắng ở đầu gối giống như khi bị viêm một khớp đơn độc mạn tính.

Triệu chứng của lao háng là bệnh nhân đau ở bẹn hoặc mông, lan xuống đầu gối khiến đi lại khập khiễng, teo cơ từ đầu đùi, sốt, gầy sút, chán ăn,… Các tổn thương Xquang xuất hiện chậm: đầu tiên là hình ảnh loãng xương, về sau là hình hẹp khe khớp. Chụp cắt lớp thấy những ổ phá hủy dưới sụn hoặc những ổ viêm xương.

Biểu hiện của lao khớp gối là một u trắng ở đầu gối giống như khi bị viêm một khớp đơn độc mạn tính, kèm theo những dấu hiệu viêm tại chỗ, tràn dịch ổ khớp với dấu hiệu chạm xương bánh chè, dầy màng hoạt dịch.

Cùng với các dấu hiệu nhiễm khuẩn, sưng các khớp, bệnh nhân lao xương khớp sẽ thấy các hoạt động cơ thể khó khăn hơn do các khớp và xương đau nhẹ hoặc vừa phải.

Điều trị bệnh lao xương khớp

Khi thấy các dấu hiệu như trên, người bệnh nên tới các chuyên khoa cơ xương khớp để chẩn đoán và điều trị kịp thời. Điều trị lao xương khớp cần phải tiến hành sớm và kéo dài ít nhất là 18 tháng.

Khi thấy các dấu hiệu kể trên, bệnh nhân cần sớm đi khám xương khớp và lao để chẩn đoán loại trừ. Đừng chủ quan cho rằng cơ thể mệt mỏi, đau nhức là do thay đổi thời tiết, do lao động quá sức,… mà trì hoãn việc kiểm tra sức khỏe. Bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn khi phát hiện sớm, điều trị tích cực đúng nguyên tắc.

benh-lao-xuong-khop

Khi thấy các dấu hiệu kể trên, bệnh nhân cần sớm đi khám xương khớp và lao để chẩn đoán loại trừ.

Điều trị nội khoa: dùng thuốc chống lao, trong 2 tháng đầu, dùng phối hợp bốn loại thuốc rimifon, rifampicine, pyrazinamide, ethambutol. Những tháng sau dùng hai loại rimifon và rifampicine. Cần điều chỉnh thuốc dựa theo kết quả kháng sinh đồ. Lưu ý người bị lao xương khớp không sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Cố định khớp: bằng cách sử dụng các giường bột (cho cột sống) và máng bột (cho các chi), thời gian cố định từ 3 đến 6 tháng. Với những trường hợp nhẹ, được chẩn đoán sớm, chỉ cần nằm nhiều, tránh vận động, mang vác nặng, không cần cố định bằng bột.

Điều trị ngoại khoa: khi có chỉ định mổ thì tùy từng trường hợp cụ thể mà áp dụng các phương pháp lấy ổ áp-xe, lấy mảnh xương chết, cắt đầu xương, làm cứng khớp, giải phóng chèn ép tủy.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*