Home » Sống khỏe » Bệnh hở van tim 2 lá

Bệnh hở van tim 2 lá

Bệnh hở van tim 2 lá hay hở van hai lá là tình trạng van đóng không kín trong tâm thu, làm cho một lượng máu phụt ngược trở lại từ thất trái lên nhĩ trái trong tâm thu. Tỷ lệ mắc bệnh là 5 – 24% trong tất cả các bệnh lí tim mạch.

 Nguyên nhân gây ra bệnh hở van tim 2 lá

Bệnh hở van tim 2 lá hay hở van hai lá là tình trạng van đóng không kín trong tâm thu, làm cho một lượng máu phụt ngược trở lại từ thất trái lên nhĩ trái trong tâm thu.

Bệnh hở van tim 2 lá hay hở van hai lá là tình trạng van đóng không kín trong tâm thu, làm cho một lượng máu phụt ngược trở lại từ thất trái lên nhĩ trái trong tâm thu.

Van hai lá bao gồm vòng van, lá van (lá lớn phía trước và lá nhỏ phía sau), dây chằng, các cột cơ. Van hai lá nằm giữa tâm nhĩ trái và tâm thất trái, là một cấu trúc sợi trong màng tim. Hở van xảy ra khi những cấu trúc này trở nên bất thường.

Các bệnh lý như thấp tim, tiền sử bị sa van hai lá hoặc hẹp van hai lá, thoái hóa nhầy làm di động quá mức lá van, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, xẻ (nứt) van hai lá, bệnh cơ tim phì đại, nhồi máu cơ tim, giãn vòng van tim, đái tháo đường, tăng huyết áp, hội chứng Hurler, hội chứng Marfan… là những nguyên nhân gây bệnh hở van tim 2 lá.

Triệu chứng

Người bệnh có thể cảm thấy khó thở hay giảm dung nạp khi làm viêc quá sức, nặng hơn sẽ xuất hiện khó thở kể cả khi nằm.

Người bệnh có thể cảm thấy khó thở hay giảm dung nạp khi làm viêc quá sức, nặng hơn sẽ xuất hiện khó thở kể cả khi nằm.

Triệu chứng chính của hở van tim 2 lá nặng, cấp, mới xuất hiện là phù phổi, sốc tim (do giảm thể tích tống máu). Hở van tim 2 lá mạn tính thường không có biểu hiện triệu chứng cơ năng gì ngoài tiếng thổi ở tim trong nhiều năm.

Khi bệnh bắt đầu tiến triển, người bệnh có thể cảm thấy khó thở hay giảm dung nạp khi cố gắng làm viêc quá sức, nặng hơn sẽ xuất hiện khó thở kể cả khi nằm và cơn khó thở kịch phát về đêm. Lâu dần sẽ xuất hiện triệu chứng suy tim trái và suy tim phải do tăng áp lực động mach phổi. Loạn nhịp hoàn toàn (rung nhĩ) thường gặp do hậu quả của giãn nhĩ trái. Một triệu chứng hay gặp khác là mệt do giảm thể tích tống máu và dung lượng tim.

Điều trị

  • Điều trị nội khoa

Áp dụng cho những trường hợp hở van tim 2 lá do rối loạn chức năng thất trái , điều trị bằng các thuốc chữa suy tim như các thuốc giảm hậu gánh, đặc biệt là ức chế men chuyển, làm giảm thể tích dòng hở và tăng thể tích tống máu.

Thuốc lợi tiểu và nhóm nitrate có thể được sử dụng trong điều trị ứ phổi. Rung nhĩ phải được điều trị kiểm soát tần số thất bằng các thuốc chống loạn nhịp và thuốc chẹn beta giao cảm.

  • Phẫu thuật

Có thể cắt bỏ van hai lá rồi thay bằng van hai lá nhân tạo hoặc sửa van tùy theo tình trạng của van.

Hở van hai lá mức độ nặng có kèm theo triệu chứng cơ năng của suy tim thì phải phẫu thuật ngay.

Hở van hai lá nặng nhưng các triệu chứng cơ năng nhẹ cần theo dõi giám sát.

Nếu đường kính tim trái ngày càng lớn (nhĩ trái, thất trái) hoặc xuất hiện rung nhĩ thì cần phẫu thuật ngoại khoa.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*