Home » Sống khỏe » Bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh

Bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh

Ho gà là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do trực khuẩn ho gà gây ra. Bệnh ho gà thường gặp ở trẻ em, trong đó trẻ sơ sinh là đối tượng rất dễ mắc bệnh. Bệnh ho gà thường lây lan qua đường hô hấp và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Tìm hiểu bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh qua nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị sẽ giúp cha mẹ có thêm kiến thức về căn bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh do cơ thể non yếu nên không thể chống lại sự xâm nhập của các loại vi khuẩn Bordetella pertussis. Khi vi khuẩn đi vào đường hô hấp trên, chúng sẽ cư trú và phát triển ở đường thanh quản, khiến trẻ mắc bệnh ho gà.

Bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh là đối tượng rất dễ mắc bệnh ho gà

Bệnh thường xảy ra quanh năm và hay gặp nhất vào mùa đông xuân. Bệnh có khả năng lây lan trực tiếp từ trẻ bệnh sang trẻ lành qua nước bọt bắn ra từ mũi, miệng của trẻ khi hắt hơi hoặc ho.

Triệu chứng bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh

Bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh thường diễn tiến chậm. Thời kỳ ủ bệnh trung bình 5 – 12 ngày.

Thời kỳ khởi phát thường kéo dài từ 3 – 14 ngày với các biểu hiện như sốt nhẹ, ho khan, hắt hơi, chảy nước mũi, đau rát họng.

Thời kỳ toàn phát kéo dài 1 – 2 tuần. Lúc này cha mẹ sẽ thấy trẻ sơ sinh có những cơn ho điển hình, ho nhiều về đêm.

Bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh

Bệnh ho gà sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ sơ sinh

Bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh nếu không điều trị sớm sẽ khiến trẻ ho dai dẳng kéo dài, khó thở và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm tới tính mạng.

Biến chứng của bệnh ho gà

Bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nhiễm trùng: Thường gặp ở trẻ dưới 6 tháng tuổi. Đây là biến chứng điển hình với biểu hiện bệnh viêm phế quản, giãn phế quản, viêm phổi, viêm tai.

Bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh

Nếu không được điều trị sớm, bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh có thể gây ra biến chứng nguy hiểm

Biến chứng thần kinh: Thường xảy ra ở trẻ dưới 12 tháng tuổi với triệu chứng co giật, bệnh lý não. Trẻ sẽ có biểu hiện sốt rất cao, ngủ li bì, hôn mê, co giật.

Tăng áp lực lồng ngực hoặc bụng: Biến chứng này có thể gây xuất huyết, tràn khí dưới da, tràn khí màng phổi, thoát vị rốn – bẹn, sa trực tràng.

Điều trị bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh

Hiện nay, phương pháp điều trị bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh chủ yếu là chữa trị triệu chứng và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Có thể sử dụng thuốc kháng sinh để ngăn chặn và kháng lại vi khuẩn. Nếu bệnh ho gà nặng, việc sử dụng kháng sinh khó có thể giúp loại bỏ vi khuẩn gây bệnh. Cha mẹ cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên môn để có cách điều trị bệnh ho gà an toàn, hiệu quả hơn.

ho gà ở trẻ sơ sinh

Để điều trị bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh hiệu quả, cha mẹ cần đưa bé tới các cơ sở y tế chuyên môn

Chế độ chăm sóc trẻ trong khi điều trị bệnh ho gà cũng có công dụng giúp loại bỏ sớm bệnh. Các bà mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong những năm đầu đời để tăng cường hệ miễn dịch. Nên cho trẻ ở nơi thoáng mát, uống nhiều nước để tránh tình trạng mất nước…

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*