Home » Sống khỏe » Bệnh gout và những biến chứng

Bệnh gout và những biến chứng

Bệnh gout là bệnh thường gặp ở nam giới (hơn 95%). Phụ nữ cũng có thể bị bệnh gout nhưng với tỷ lệ rất thấp và thường gặp ở người thừa cân hoặc béo phì nạp quá nhiều chất đạm vào cơ thể; nếu bị thì thường trên 60 tuổi.

Bệnh do rối loạn chuyển hóa dẫn đến acid uric máu tăng cao, khi đạt đến ngưỡng bão hòa gây lắng đọng các tinh thể urat tại các mô khớp và các mô khác trong cơ thể, gây viêm khớp, đau khớp. Do thói quen trong ăn uống, sử dụng các chất kích thích, người bệnh thường xuyên tích lũy các tinh thể muối urat. Những tinh thể này gây tổn thương cho những khớp xương tại nơi nó lắng đọng, gây biến chứng nặng nề cho người bệnh.

benh-gout-o-phu-nu2

Phụ nữ cũng có thể bị bệnh gout nhưng với tỷ lệ rất thấp và thường gặp ở người thừa cân hoặc béo phì nạp quá nhiều chất đạm vào cơ thể.

Không chỉ lắng đọng tại khớp mà tinh thể muối urat còn lắng đọng ở thận, phần mềm quanh khớp, tim, mạch máu… Nếu không điều trị kịp thời và đúng cách, theo thời gian, tổn thương ngày càng nhiều và gây ra những hậu quả khó lường.

Khớp của người bệnh sẽ bị thoái hóa dần khi lắng đọng ở khớp, tinh thể urat natri gây viêm màng hoạt dịch, viêm hoạt dịch, phá hủy sụn khớp, tiêu đầu xương. Sự tiến triển của thoái hóa khớp sẽ dẫn đến mất khả năng vận động khớp, hạn chế vận động ở người bệnh. Nhiều khớp bị thoái hóa sẽ dẫn đến tàn phế, đây là biến chứng nặng nề nhất mà bệnh gout có thể để lại cho người bệnh.

Trong khi các món ăn nhậu và bia rượu làm cho nam giới đau đầu vì gout thì thói quen uống nhiều nước ngọt (nước cam, nước ép,…) của phụ nữ lại làm tăng nguy cơ bệnh gout. Một nghiên cứu cho thấy, nếu phụ nữ mỗi ngày uống một cốc nước cam ép làm tăng 70% nguy cơ bệnh gout.

benh-gout-o-phu-nu

Thói quen uống nhiều nước ngọt (nước cam, nước ép,…) của phụ nữ lại làm tăng nguy cơ bệnh gout.

Ngoài chế độ ăn, uống không khoa học của người bệnh, nội tiết tố estrogen có vai trò rất quan trọng kiểm soát acid trong máu. Do vậy, phụ nữ trẻ thường  không mắc bệnh gout. Khi bước sang tuổi mãn kinh, mức estrogen giảm nhanh từ đó phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh gout cao gần như bằng với nam giới.

Những triệu chứng gout ở phụ nữ có xu hướng đau lan tỏa nhưng lại dễ xuất hiện những hạt lồi tophy hơn. Những biểu hiện nhẹ nhàng trong cơn đau chính là nguyên nhân khiến phụ nữ không để ý tới bệnh và dễ nhầm sang các bệnh viêm khớp khác. Điều này chính là sai lầm nghiêm trọng không những khiến bệnh trở nên trầm trọng mà còn gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Khi bị gout, phụ nữ còn có khả năng mắc các bệnh kèm theo như huyết áp cao, tiểu đường, suy thận và suy tim. Không điều trị bệnh kịp thời đến khi hậu quả bắt đầu nghiêm trọng, việc chữa trị càng khó khăn hơn.

Chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách là con đường tốt nhất để kiểm soát bệnh gout. Khi thấy những dấu hiệu sưng, đỏ và đau không đối xứng ở tay, ngón chân cái, mắt cá chân… thì người bệnh nên đến các chuyên khoa cơ xương khớp để khám và kiểm tra chỉ số acid uric trong máu.

benh-gout-o-phu-nu

Phụ nữ mắc bệnh gout nên giảm tối đa thức ăn nhiều đạm gốc purin, giảm calorie, giảm chất béo…

Đồng thời, phụ nữ mắc bệnh gout nên giảm tối đa thức ăn nhiều đạm gốc purin, giảm calorie, giảm chất béo, uống nhiều nước (2-3 lít/ngày) và dùng sản phẩm hỗ trợ acid uric máu theo chỉ định của bác sĩ.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*