Home » Sống khỏe » Bệnh giả gout

Bệnh giả gout

Bệnh giả gout là một dạng viêm khớp đặc trưng bởi sự đột ngột, đau sưng tại một hoặc nhiều khớp xương. Bệnh thường xảy ra ở người lớn tuổi. Các khớp bị ảnh hưởng như đầu gối, mắt cá chân, bàn tay, cổ tay, khuỷu tay và vai. Những đợt đau có thể kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tuần.

benh-gia-gout

Bệnh giả gout là một dạng viêm khớp đặc trưng bởi sự đột ngột, đau sưng tại một hoặc nhiều khớp xương.

Bệnh giả gout là bệnh lý do ứ đọng tinh thể muối tại khớp và mô liên kết. Mặc dù có những biểu hiện lâm sàng giống bệnh gout với hội chứng viêm một hoặc nhiều khớp cấp tính, tái diễn và một số biến chứng ở cơ quan khác nhưng hai bệnh lý này có nguyên nhân và biện pháp điều trị khác nhau.

Đối với bệnh gout, nguyên nhân gây bệnh là do lắng đọng tinh thể acid uric tại khớp và các mô mềm, thường có biểu hiện khởi phát ở các ngón khớp cái, mu bàn chân, cổ chân, gót chân, đầu gối, cẳng tay… Còn bệnh giả gout là bệnh lắng đọng sắc tố muối calcium pyrophosphate có hình thoi tại khớp. Bệnh thường phối hợp với một số bệnh khác như: nhiễm sắc tố sắt, đái tháo đường, thiểu năng giáp trạng…

Bên cạnh việc ảnh hưởng đến đầu gối, bệnh giả gout thường khởi phát ở các khớp lớn như khớp cổ tay, mắt cá chân…, rất hiếm gặp ở khớp ngón tay, ngón chân.

benh-gia-gout

Bên cạnh việc ảnh hưởng đến đầu gối, bệnh giả gout thường khởi phát ở các khớp lớn như khớp cổ tay, mắt cá chân…, rất hiếm gặp ở khớp ngón tay, ngón chân.

Về điều trị, nguyên tắc điều trị bệnh giả gout là điều trị triệu chứng. Người bệnh nên đến các chuyên khoa cơ xương khớp để được thăm khám và điều trị hợp lý. Thuốc sử dụng để điều trị bệnh giả gout là thuốc chống viêm, giảm viêm nhiễm, thuốc giảm đau và sưng (nếu cần). Người bệnh có thể được tiêm nội khớp để lấy bỏ một số dịch khớp.

Trong thời gian điều trị, người bệnh cần nghỉ ngơi, nên hạn chế hoạt động trong một thời gian ngắn. Ngoài ra, chế độ ăn uống của người bị bệnh giả gout không cần phải nghiêm ngặt như người mắc bệnh gout.

benh-gia-gout

Trong thời gian điều trị, người bệnh cần nghỉ ngơi, nên hạn chế hoạt động trong một thời gian ngắn.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*