Home » Sống khỏe » Bệnh đau mỏi cơ bắp, vai gáy

Bệnh đau mỏi cơ bắp, vai gáy

Đau mỏi cơ bắp, vai gáy là chứng bệnh khiến người bệnh mệt mỏi và thậm chí mất ăn mất ngủ, dẫn đến sức khỏe ngày càng giảm sút, ảnh hưởng đến chất lượng công việc và cuộc sống. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và thường kéo dài gây tâm lý căng thẳng cho người bệnh.

Nguyên nhân bệnh đau mỏi cơ bắp, vai gáy

–          Do khi vận động quá sức, chơi thể thao cường độ nặng, trong thời gian dài quá sức chịu đựng của người bệnh.

benh-moi-co-bap-vai-gay

Vận động quá sức, chơi thể thao cường độ nặng, trong thời gian dài quá sức chịu đựng của người bệnh là nguyên nhân mỏi cơ bắp, vai gáy

–          Do thay đổi thời tiết từ nóng sang lạnh.

–          Do nằm, ngồi không đúng tư thế hoặc ít vận động… đều có thể dẫn đến đau mỏi cơ bắp, đau lưng, đau vai gáy, đau cứng cổ…

–          Do cơ bắp hoạt động quá nhiều hoặc chèn ép hệ mạch khiến thiếu tổng hợp men ATP (Adenosin Tri Phosphat) là nguồn năng lượng của cơ thể. Trong các sợi cơ bị giảm độ pH, mất kali… mà gây đau.

–          Do sự rối loạn của hệ thần kinh, nội tiết, cơ quan điều khiển và chi phối tất cả hoạt động về thể chất và tinh thần của cơ thể.

–          Do sự chậm trễ dẫn truyền tín hiệu trong các tế bào cơ trong lúc cơ bắp hoạt động quá căng thẳng (xảy ra ở cả những người làm việc thụ động cơ bắp như ngồi lâu trước máy tính, làm việc bàn giấy trong thời gian quá lâu…) tạo ra sự uể oải, mỏi mệt, nhức mỏi vai, lưng.

–          Ngoài ra còn có một số nguyên nhân bệnh lý như thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh tọa, đau dây thần kinh ngoại biên, nhược cơ, đau xơ cơ… cũng gây đau mỏi cơ bắp, vai gáy.

Triệu chứng bệnh đau mỏi cơ bắp, vai gáy

–          Tùy từng thời điểm, người bệnh có thể gặp các mức độ đau khác nhau như: đau râm ran, đau ê ẩm, đau nhói, đau thắt… Đau nhức nhiều nơi trên cơ thể như ở da, bắp thịt, gân, xương…, mệt mỏi, khó ngủ, căng thẳng thần kinh, nhức đầu một bên, không thể tập trung, đãng trí…

–          Cơn đau làm cho người bệnh bị mệt mỏi và căng thẳng, tuy những cơn đau này không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến cuộc sống, ảnh hưởng đến kết quả công việc, học tập của bệnh nhân.

benh-moi-co-bap-vai-gay2

Cơn đau làm cho người bệnh bị mệt mỏi và căng thẳng.

–          Mùa lạnh, người bệnh có thể gặp đau nhức tăng lên ở toàn thân, kèm với chứng đau vai, gáy làm người bệnh rất khó cử động cổ, vai cánh tay bên đau. Nhiều khi người bệnh không thể quay cổ mà phải xoay cả thân mình sang bên phải hoặc trái vì đau.

Phòng bệnh đau mỏi cơ bắp, vai gáy

–          Người bị đau mỏi cơ bắp, vai gáy cần duy trì một chế độ ǎn uống sinh hoạt hợp lý. Người bệnh cần thực hiện một chế độ dinh dưỡng đầy đủ các nhóm thực phẩm: đạm, đường, béo,… để duy trì sức khỏe tốt, sẽ giảm nguy cơ bị đau nhức cơ thể.

–          Bảo đảm tư thế đúng khi đứng, ngồi, mang vác hay nhấc vật nặng.

–          Tập thể dục thường xuyên, không quá sức, áp dụng các bài tập tǎng cường sự dẻo dai, khỏe mạnh cho cơ thể.

benh-moi-co-bap-vai-gay3

Tập thể dục thường xuyên, không quá sức, áp dụng các bài tập tǎng cường sự dẻo dai, khỏe mạnh cho cơ thể

–          Bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể (vitamin D, B1 , canxi, magie…).

–          Đặc biệt, cần điều trị sớm các bệnh lý như thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh tọa, đau thần kinh ngoại biên, nhược cơ, đau xơ cơ… gây ra đau mỏi cơ thể.

–          Giải pháp chữa trị chứng bệnh này là dùng những loại thuốc giãn cơ, hạn chế sử dụng thuốc giảm đau. Tuy nhiên người bệnh không sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*