Home » Sống khỏe » Bệnh đái tháo đường: tìm hiểu nguyên ngân chính

Bệnh đái tháo đường: tìm hiểu nguyên ngân chính

Béo phì, lười vận động được cho là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, những nguyên nhân này không phải là tất cả, bởi người bị đái tháo đường cũng có thể do một số yếu tố khác quyết định.

Bệnh đái tháo đường type 1 là bệnh tự miễn, xảy ra do sự thiếu insulin trầm trọng của cơ thể. Khi cơ thể bị thiếu insulin, lượng đường trong máu không được chuyển hóa đến các tế bào và không sinh ra năng lượng. Khi đó đường theo máu và được đào thải qua nước tiểu.

benh-dai-thao-duong-khong-hoan-toan-do-luoi-bieng-tham-an

Bệnh đái tháo đường có thể do nguyên nhân tự miễn

Hệ miễn dịch có cơ chế bảo vệ cơ thể bằng cách xác định và tiêu diệt vi khuẩn, virus. Tuy nhiên, đối với các bệnh tự miễn dịch, hệ miễn dịch “tấn công” lại các tế bào trong cơ thể. Ở những bệnh nhân bị đái tháo đường type 1, hệ miễn dịch có thể tấn công tế bào beta trong tuyến tụy, cản trở hoặc ngừng sản xuất insulin của tuyến này.

Đái tháo đường type 1 xảy ra do những nguyên nhân sau:

Di truyền: Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc xác định nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường type 1. Trong gia đình có một người mắc đái tháo đường type 1, khả năng mắc bệnh của thành viên khác là 4%.

Hệ miễn dịch: Bệnh đái tháo đường type 1 xảy ra khi các tế bào bạch cầu trong hệ miễn dịch quay ra tấn công các tế bào beta làm cho tuyến tụy suy giảm hoặc mất chức năng sản xuất insulin.

Yếu tố môi trường, thực phẩm, vi khuẩn, virus và các độc tố gây phá hủy tế bào beta của tuyến tụy và gây nên bệnh lý đái tháo đường.

benh-dai-thao-duong-khong-hoan-toan-do-luoi-bieng-tham-an.jpg2

Bệnh đái tháo đường cần kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng, thuốc men và tập luyện

Đái tháo đường type 2 được phát hiện khi cơ thể không còn sản xuất đủ insulin hoặc suy giảm khả năng sử dụng insulin. Có hai nguyên nhân chính gây bệnh đái tháo đường type 2:

Yếu tố di truyền: Gen đóng vai trò quan trọng đối với bệnh đái tháo đường type 2. Gen hoặc những nhóm gen biến thể có thể tác động làm suy giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy.

Lối sống không khoa học:

– Béo phì và lười vận động: Tình trạng dư thừa calorie có thể làm mất sự cân đối calorie với các hoạt động của cơ thể, gây ra tình trạng kháng insulin. Khi cơ thể được nạp quá nhiều chất dinh dưỡng mà không có vận động hợp lý sẽ tác động tới tuyến tụy, khiến tuyến tụy phải sản xuất insulin. Trong thời gian dài, tuyến tụy bị suy yếu và mất dần khả năng sản xuất insulin, gây nên đái tháo đường type 2.

– Thiếu ngủ: Theo kết quả nghiên cứu mới đây của Đại học Boston (Mỹ), những người ngủ ít hơn 5 giờ/ngày có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cao gấp đôi những người ngủ đủ 7 – 8 giờ/ngày. Thiếu ngủ khiến đồng hồ sinh học bị rối loạn, làm tăng lượng hormone gây stress là cortisol và làm mất cân bằng glucose trong cơ thể.

– Ngáy ngủ: Những người mắc chứng ngủ ngáy nặng có nguy cơ mắc đái tháo đường cao hơn 50%, theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đại học Yale (Mỹ).

– Bỏ bữa sáng: Bỏ bữa sáng khiến bạn dễ bị tụt đường huyết đột ngột, làm tăng cảm giác thèm ăn đồ ngọt, dẫn đến việc đường huyết dễ tăng đột ngột, kích thích insulin sản sinh quá mức và gây nên bệnh tật.