Home » Sống khỏe » Bệnh còi xương suy dinh dưỡng

Bệnh còi xương suy dinh dưỡng

Nhiều cha mẹ thấy trẻ thấp bé, nhẹ cân hơn bình thường là lo sợ trẻ bị bệnh còi xương suy dinh dưỡng. Bệnh còi xương suy dinh dưỡng thường được gộp chung thành một loại bệnh nhưng thực tế không phải vậy. Bài viết dưới đây sẽ giúp cha mẹ phân biệt bệnh còi xương và suy dinh dưỡng ở trẻ.

Thế nào gọi là trẻ còi xương?

Bệnh còi xương ở trẻ chủ yếu là do sự thiếu hụt vitamin D làm ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ và chuyển hóa canxi, phốt pho của cơ thể.

Khi bị bệnh còi xương, trẻ thường có biểu hiện quấy khóc, ngủ không ngon giấc, thường hay giật mình và ra nhiều mồ hôi khi ngủ. Trẻ còn có hiện tượng rụng tóc vùng sau gáy, thóp rộng, đầu bẹp cá trê…

còi xương suy dinh dưỡng

Trẻ bị còi xương thường hay quấy khóc, ngủ không yên giấc

Khi trẻ có dấu hiệu của bệnh còi xương, cha mẹ cần đưa bé tới các cơ sở y tế để khám và có phương pháp chữa trị bệnh hiệu quả. Cha mẹ nên cho trẻ tắm nắng hàng ngày trước 9giờ sáng để cơ thể hấp thụ vitamin D từ nắng mặt trời.Bổ sung thực phẩm giàu canxi cho trẻ qua chế độ ăn. Có thể cho trẻ uống bổ sung vitamin D theo dạng dược phẩm theo chỉ định của bác sĩ.

Bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ như thế nào?

Suy dinh dưỡng là tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh hưởng tới thể chất và sức khỏe của trẻ. Trẻ bị suy dinh dưỡng thường thể hiện ở chỉ số chiều cao, cân nặng dưới mức theo độ tuổi.

Khi bị suy dinh dưỡng, trẻ thường có biểu hiện mệt mỏi, kém hoạt bát, chán ăn, ngủ ít, chậm mọc răng, đi đứng…Trẻ bị suy dinh dưỡng nặng được chia làm 3 thể: thể phù, thể teo đét và thể hỗn hợp.

Bệnh còi xương suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ, khiến trẻ kém hoạt bát

Nguyên nhân gây bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ là do các bà mẹ thiếu kiến thức nuôi dưỡng, cho trẻ ăn bổ sung quá sớm hoặc quá muộn, thức ăn không đảm bảo chất lượng, trẻ bị các dị tật bẩm sinh…

Cách điều trị bệnh suy dinh dưỡng cho trẻ chủ yếu dựa vào nguyên nhân gây bệnh. Có thể điều chỉnh chế độ ăn, tăng cường khẩu phần ăn cho trẻ. Bệnh suy dinh dưỡng nặng cần được bổ sung vitamin và muối khoáng, điều trị thiếu máu, chống nhiễm khuẩn…

Bệnh còi xương suy dinh dưỡng tuy là hai thể bệnh khác nhau nhưng nguyên nhân gây bệnh thường là do chế độ chăm sóc và dinh dưỡng cho trẻ không phù hợp. Do đó, để phòng bệnh còi xương suy dinh dưỡng cho trẻ, cha mẹ cần:

Ngay từ khi mang thai, người mẹ cần đảm bảo sức khỏe, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, mệt mỏi, stress. Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Bệnh còi xương suy dinh dưỡng

Trẻ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời sẽ giúp phòng ngừa bệnh còi xương suy dinh dưỡng

Khi trẻ được sinh ra, các bà mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu đời để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

Áp dụng chế độ ăn uống hợp lý, phù hợp với độ tuổi của trẻ. Nên cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày, thường xuyên thay đổi thức ăn để trẻ hấp thụ tốt hơn.

Ngoài ra, cha mẹ nên theo dõi cân nặng, chiều cao của trẻ qua từng giai đoạn phát triển. Nên đưa trẻ đi khám định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm bệnh còi xương suy dinh dưỡng ở trẻ, đồng thời điều chỉnh chế độ chăm sóc phù hợp.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*