Home » Sống khỏe » Bệnh còi xương ở trẻ nhỏ

Bệnh còi xương ở trẻ nhỏ

Còi xương là bệnh hay gặp ở trẻ dưới 3 tuổi làm ảnh hưởng tới cả thể chất và trí tuệ của trẻ. Bệnh còi xương ở trẻ nhỏ nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ khiến hệ xương của trẻ bị biến dạng. Vậy làm thế nào để phát hiện trẻ bị còi xương và cách điều trị bệnh còi xương ở trẻ nhỏ như thế nào sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài viết sau đây.

Làm thế nào để phát hiện trẻ bị còi xương?

Bệnh còi xương ở trẻ nhỏ là do sự thiếu hụt vitamin D, chế độ dinh dưỡng và chăm sóc không hợp lý, trẻ sinh thiếu tháng, sinh đôi, trẻ không được bú sữa mẹ đều đặn trong 6 tháng đầu đời…Nhiều cha mẹ do thiếu kiến thức về bệnh còi xương mà chủ quan với sức khỏe của trẻ. Vì thế, để phát hiện bệnh còi xương ở trẻ, cha mẹ có thể căn cứ vào các triệu chứng sau: trẻ quấy khóc, giật mình khi ngủ, ngủ không yên giấc, rụng tóc vùng sau gáy, răng mọc chậm…

Bệnh còi xương ở trẻ nhỏ

Trẻ bị bệnh còi xương thường có biểu hiện rụng tóc, chậm biết lẫy, đi, đứng, kém hoạt bát…

Ngoài ra, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám định kỳ 6 tháng/ lần tại các cơ sở y tế chuyên môn để phát hiện sớm bệnh còi xương ở trẻ nhỏ, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Cách điều trị bệnh còi xương ở trẻ nhỏ

Khi thấy trẻ nhỏ có những biểu hiện của bệnh còi xương, các bà mẹ nên đưa trẻ đi khám tại các bệnh viện có chuyên khoa Nhi để được điều trị đúng cách. Qua thăm khám kỹ lưỡng, bác sĩ sẽ tư vấn cho cha mẹ cách chăm sóc trẻ phù hợp để trẻ có một sức khỏe tốt và một cơ thể phát triển toàn diện.

Hiện nay, cách điều trị bệnh còi xương ở trẻ nhỏ chủ yếu là dựa vào nguyên nhân gây bệnh. Trẻ bị còi xương do thiếu vitamin D thì các bà mẹ cần bổ sung vitamin D cho trẻ bằng cách:

Bệnh còi xương ở trẻ nhỏ

Để điều trị bệnh còi xương ở trẻ nhỏ, cha mẹ nên cho trẻ tắm nắng hàng ngày để bổ sung vitamin D

Cho trẻ tắm nắng hàng ngày trước 9 giờ sáng để cơ thể trẻ hấp thụ đầy đủ vitamin D. Bổ sung vitamin D theo dạng thuốc uống theo đơn chỉ định của bác sĩ.

Bệnh còi xương ở trẻ nhỏ do thiếu chất dinh dưỡng thì các bà mẹ cần tăng số bữa ăn trong ngày: Cho trẻ ăn 5-6 bữa mỗi ngày, ngoài 3 bữa chính, cần thêm 2-3 bữa phụ bằng sữa, chè, bánh…

Cho thêm dầu mỡ vào thức ăn cho trẻ còi xương: Vitamin D tan trong dầu mỡ nên dễ được hấp thụ hơn là thức ăn không có dầu mỡ. Tăng các thức ăn chế biến nhiều chất béo, thức ăn chiên xào…

Bệnh còi xương ở trẻ nhỏ

Đảm bảo dinh dưỡng qua khẩu phần ăn của trẻ sẽ giúp điều trị sớm bệnh còi xương

Cho trẻ ăn đặc hơn: Bột đặc có năng lượng cao hơn bột lỏng hay cháo lỏng. Với trẻ đã đủ răng nên cho ăn cơm tán nhuyễn.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*