Home » Sống khỏe » Bệnh còi xương ở trẻ em

Bệnh còi xương ở trẻ em

Quá kiêng khem, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, thiếu ánh sáng mặt trời,… đó là những nguyên nhân gây ra bệnh còi xương ở trẻ em.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh còi xương ở trẻ em

Còi xương là bệnh thường có ở trẻ dưới 3 tuổi, nguyên nhân của chứng bệnh này là do thiếu vitamin D từ ánh nắng mặt trời, chế độ dinh dưỡng không đúng, trẻ sinh non,…

Những dấu hiệu thường gặp ở trẻ bị còi xương là hay quấy khóc, ngủ không ngon giấc hay bị giật mình, ra nhiều mồ hôi, đầu to, tóc rụng sau gáy kiểu vành khăn, thóp thở mềm và chậm liền, chậm biết lẫy, bò, đi, chậm mọc răng.

Cách phòng và trị bệnh còi xương ở trẻ

Để phòng tránh bệnh còi xương cho trẻ, ngay từ thời kỳ mang thai các bà mẹ cần bổ sung vitamin D, ăn uống đầy đủ, làm việc hợp lí, uống bổ sung viên sắt, canxi theo chỉ dẫn của bác sĩ. ăn các thực phẩm giàu canxi như tôm, cua,… đồng thời thường xuyên hoạt động: đi bộ ngoài trời, tắm nắng.

Trị bệnh còi xương cho trẻ cần lưu ý chế độ dinh dưỡng theo từng thời kỳ:

Đối với trẻ mới sinh nên bú sớm, cho trẻ bú sữa non để tăng cường chất đề kháng, và bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Đối với trẻ ở giai đoạn ăn dặm, cần cho đảm bảo chế độ ăn uống cho trẻ đầy đủ và cân đối giữa các nhóm thức ăn: vitamin, chất bột, chất đạm, chất béo và muối khoáng.

Khi trẻ ăn bổ sung: cho trẻ ăn các loại thực phẩm giàu chất canxi như: sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh và dầu mỡ.

Đặc biệt, trực tiếp vitamin D từ ánh nắng mặt trời, cho trẻ tắm nắng thường xuyên để hấp thụ vitamin D

Cần lưu ý rằng, hoạt động tắm nắm cho trẻ cũng cần đúng cách, thực tế cho thấy nhiều bà mẹ tắm nắng cho trẻ nhưng chỉ đi dưới bóng râm và mặc quần áo dài, điều này hoàn toàn không có tác dụng.

Tắm nắng cho trẻ đúng cách là cần để lộ chân, tay, lưng, bụng. Thực hiện một cách đều đặn mỗi ngày khoảng 15-30 phút tắm nắng, khoảng thời gian tắm nắng tốt nhất là trước 9h sáng. Điều này sẽ giúp các tiền tố vitamin D trên da của trẻ sẽ được chuyển thành vitamin D.

Lưu ý về bệnh còi xương ở trẻ

Nhiều bà mẹ chủ quan khi thấy con mình bụ bẫm và an tâm cho rằng trẻ không thể mắc bệnh còi xương, tuy nhiên trẻ bụ bẫm vẫn có thể mắc bệnh còi xương do thiếu vitamin D nếu ít phơi nắng.

Chế độ dinh dưỡng quá dư chất đạm cũng làm tăng nguy cơ còi xương do mức tăng lượng canxi qua thận.

Vitamin D là loại tan trong dầu vì vậy bổ sung dầu mỡ đầy đủ trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp trẻ hấp thụ vitamin D tốt hơn, giúp ngăn ngừa chứng còi xương hiệu quả.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*