Home » Sống khỏe » Bệnh chân tay miệng

Bệnh chân tay miệng

Chân tay miệng là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do virut đường ruột gây ra. Bệnh chân tay miệng rất hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Bệnh chân tay miệng ở trẻ phần lớn là lành tính và tự khỏi trong vòng một tuần. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp, dịch chân tay miệng lớn có thể gây tử vong cho trẻ.

Dấu hiệu nhận biết bệnh chân tay miệng

Lúc đầu, trẻ bị bệnh chân tay miệng sẽ có biểu hiện sốt nhẹ khoảng 38,3 độ C và kéo dài trong 2-3 ngày. Đi kèm với sốt là các triệu chứng ho, đau họng, bứt rứt, biếng ăn, quấy khóc. Sau đó xuất hiện ban đỏ ở tay, chân và miệng.

– Tổn thương ở miệng: Lúc này, miệng trẻ sẽ xuất hiện những dát đỏ, sau đó thành những mụn nước trên nền dát đỏ. Mụn nước có ở quanh miệng, vòm miệng, niêm mạc họng, lợi và lưỡi của trẻ.

Bệnh chân tay miệng

Bệnh chân tay miệng ở trẻ sẽ xuất hiện những dát đỏ, mụn nước

– Tổn thương da chủ yếu là ở chân và tay. Bệnh chân tay miện sẽ làm trẻ xuất hiện những phát ban ở cánh tay, cùi chỏ, mông và gối.

Ngoài những biểu hiện trên, bệnh chân tay miệng sẽ gây ra những triệu chứng có hạch dưới cổ, sổ mũi, tiêu chảy, buồn nôn và nôn. Khi virut gây bệnh xâm nhập vào hệ thần kinh, sẽ làm trẻ có triệu chứng rối loạn tri giác, ngủ li bì hay mê sảng và co giật.

Bệnh chân tay miệng ở trẻ cần được điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nặng nề về hô hấp và thần kinh. Chính vì thế, khi trẻ bị bệnh chân tay miệng, cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để điều trị kịp thời.

chứng bệnh chân tay miệng

Cha mẹ nên đưa trẻ tới cơ sở y tế khi có những triệu chứng của bệnh chân tay miệng

Cách điều trị bệnh chân tay miệng cho trẻ

Hiện nay, chưa có thuốc đặc trị bệnh chân tay miệng, điều trị chủ yếu là khắc phục triệu chứng và chăm sóc tốt.

Theo các chuyên gia y tế, khi trẻ chưa có biến chứng của bệnh chân tay miệng, cha mẹ có thể điều trị bệnh cho trẻ tại nhà. Có thể cho trẻ sử dụng thuốc hạ sốt, giảm đau theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, nên cho trẻ uống bù nước và điện giải. Cha mẹ nên theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ, khi có những triệu chứng nặng như sốt cao, ngủ li bì hay thở khó khăn…cần đưa trẻ tới các bệnh viện.

Bệnh chân tay miệng

Cha mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước ăn những thực phẩm dễ tiêu giúp cải thiện tình trạng bệnh chân tay miệng của trẻ

Ngoài ra, cách chăm sóc trẻ bị bệnh chân tay miệng rất quan trọng, giúp cải thiện tình trạng bệnh của trẻ. Cha mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước mát và ăn thức ăn dễ tiêu, không nên kiêng khem quá mức. Nên cho trẻ ăn những thực phẩm mềm, dễ nuốt. Không cho trẻ ăn những đồ có vị chua hoặc gia vị. Nên súc miệng cho trẻ bằng nước muối ấm hàng ngày. Tránh làm vỡ mụn nước khi vệ sinh cơ thể cho trẻ.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*