Home » Sống khỏe » Bệnh chân tay miệng ở trẻ sơ sinh

Bệnh chân tay miệng ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh do hệ miễn dịch còn non yếu, sức đề kháng chưa cao nên bệnh chân tay miệng có thể lây lan và ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Bệnh chân tay miệng ở trẻ sơ sinh nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm có thể dẫn tới nguy cơ tử vong.

Biểu hiện thường gặp của bệnh chân tay miệng ở trẻ sơ sinh

Chân tay miệng là bệnh lây nhiễm virut cấp tính thường lây truyền qua đường tiêu hóa, có thể bùng phát thành dịch lớn, lây lan mạnh ra ngoài cộng đồng. Trẻ sơ sinh cũng là đối tượng rất dễ mắc bệnh chân tay miệng.

Bệnh chân tay miệng ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh là đối tượng rất dễ mắc bệnh chân tay miệng do cơ thể non yếu

Khi bị chân tay miệng, trẻ sơ sinh thường có biểu hiện nóng, sốt, làm bé khó ngủ và thường xuyên quấy khóc. Sau đó trên cơ thể trẻ sơ sinh sẽ xuất hiện nhiều mụn đỏ mọc thành bọng nước rất dễ vỡ. Mụn có thể mọc ở nhiều bộ phận trên cơ thể, chủ yếu ở chân, tay và miệng trẻ. Mụn đau rát làm trẻ khó chịu, biếng ăn. Lúc này, trẻ sốt ngày càng cao, thường xuyên xuất hiện những biểu hiện co giật, hôn mê và run các cơ.

Bệnh chân tay miệng là một bệnh nhẹ, có thể tự hồi phục trong 7 đến 10 ngày. Tuy nhiên, tùy vào thể trạng của từng trẻ, nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể diễn biến nặng gây viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp, có thể gây tử vong.

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh bị chân tay miệng?

Khi thấy có những biểu hiện của bệnh chân tay miệng ở trẻ sơ sinh, cha mẹ không nên chủ quan với tình trạng bệnh của trẻ. Điều cần thiết lúc này là đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Bệnh chân tay miệng ở trẻ sơ sinh

Khi trẻ có những biểu hiện của bệnh chân tay miệng, cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời

Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh chân tay miệng của trẻ sơ sinh. Phương pháp chữa trị chủ yếu là điều trị triệu chứng và chăm sóc tốt. Cha mẹ nên tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc hạ sốt, giảm đau từ những vết loét ở chân, tay miệng trẻ.

Bên cạnh đó, cần áp dụng những cách chăm sóc trẻ phù hợp như cho bé nghỉ ngơi tại nhà để tránh lây bệnh sang trẻ lành. Chú ý vệ sinh thân thể cho trẻ sạch sẽ. Thường xuyên thay đổi chế độ dinh dưỡng, cho bé ăn thực phẩm đã được để nguội, mềm, lỏng dễ nuốt. Khẩu phần ăn hàng ngày phải được cân bằng giữa các chất đạm, béo, chất xơ và vitamin…để tăng cường sức đề kháng cho trẻ sơ sinh chống lại mầm bệnh.

Bệnh chân tay miệng ở trẻ sơ sinh

Chú ý vệ sinh thân thể cho trẻ sạch sẽ, dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh của trẻ

Cha mẹ nên theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ, đưa trẻ đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ để nắm được tiến triển bệnh, đồng thời điều chỉnh chế độ chăm sóc, dinh dưỡng phù hợp.

Làm thế nào để phòng ngừa bệnh chân tay miệng ở trẻ sơ sinh?

Phòng ngừa bệnh chân tay miệng cho trẻ sơ sinh không khó. Cha mẹ nên áp dụng những cách sau đây sẽ giúp phòng tránh nguy cơ mắc bệnh chân tay miệng ở trẻ sơ sinh.

Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời để tăng cường sức đề kháng.

bệnh chân tay miệng trẻ sơ sinh

Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời giúp tăng cường hệ miễn dịch phòng chống bệnh chân tay miệng

Chú ý vệ sinh nhà cửa sạch sẽ tránh sự xâm nhập của các loại vi khuẩn gây hại.

Vệ sinh đồ chơi của trẻ, những vật dụng hàng ngày phục vụ trẻ sơ sinh. Không để trẻ tự ý ngậm, mút các vật dụng không đảm bảo vệ sinh.

Tránh cho trẻ tới những nơi đông người, đang có dịch bệnh. Không để trẻ tiếp xúc với người mắc bệnh.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*