Home » Sống khỏe » Bệnh chân tay miệng ở trẻ em

Bệnh chân tay miệng ở trẻ em

Phần lớn bệnh chân tay miệng ở trẻ em là lành tính, có thể tự khỏi trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, nhiều trường hợp dịch chân tay miệng lớn, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, khi thấy trẻ có những biểu hiện của bệnh chân tay miệng, cha mẹ cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để khám và điều trị sớm.

Nguyên nhân gây bệnh chân tay miệng ở trẻ em

Bệnh chân tay miệng là một nhiễm khuẩn cấp tính do virut đường ruột gây ra, hay gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Nguyên nhân chủ yếu là do coxsackie virut nhóm CA 16, CA10 và EV71 gây ra

Bệnh chân tay miệng ở trẻ thường tự khỏi và không đe dọa nhiều đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên nếu bệnh chân tay miệng do EV71 thì có thể gây ra dịch lớn, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm và dẫn tới nguy cơ tử vong cho trẻ.

Bệnh chân tay miệng ở trẻ em

Bệnh chân tay miệng là do virut đường ruột gây ra, rất dễ bùng phát thành dịch lớn, gây tử vong cho trẻ

Trẻ em do sức đề kháng yếu nên rất dễ bị lây bệnh chân tay miệng từ người bệnh. Bệnh chân tay miệng thường lây truyền từ người này sang người khác qua dịch tiết mũi, miệng, phân, nước bọt lúc trẻ bệnh ho, hắt hơi.

Triệu chứng của bệnh chân tay miệng ở trẻ em

Bệnh chân tay miệng ở trẻ thường có những triệu chứng cụ thể như sốt 38 – 39 độ C, kém ăn, mệt mỏi, đau họng.

Sau 1 – 2 ngày, các nốt đỏ bắt đầu xuất hiện quanh miệng, gây đau, có thể gây loét. Thương tổn thường thấy ở lưỡi, lợi răng và mặt trong niêm mạc má. Đồng thời trên da, xuất hiện các ban đỏ, không ngứa, có thể có mụn nước khu trú ở lòng bàn tay, bàn chân, đôi khi có ở mông.

Bệnh chân tay miệng ở trẻ em

Khi bị bệnh chân tay miệng, trẻ sẽ có những nốt đỏ xuất hiện ở chân, tay, miệng, đau rát và có mụn nước

Bệnh chân tay miệng ở trẻ có thể gây ra nhiều biến chứng như:

Mất nước: Những vết loét trong họng và miệng có thể gây khó uống và khó nuốt, dẫn đến mất nước. Cha mẹ nên cho trẻ uống bù nước bằng cách khuyến khích trẻ uống nước và sữa thay vì những loại đồ uống có tính axit như nước trái cây.

Nhiễm trùng da: Vết loét trên da có thể gây nhiễm trùng rỉ nước hoặc có mủ làm trẻ đau và khó chịu. Trường hợp này cha mẹ nên cho trẻ đi khám để có thuốc kháng sinh bôi hoặc uống.

Viêm màng não: Đây là biến chứng nặng nề nhất của bệnh tay chân miệng. Biến chứng này rất dễ gây tử vong cho trẻ. Do đó, cha mẹ nên đưa trẻ tới các bệnh viện hay cơ sở y tế chuyên môn để được điều trị kịp thời, nhanh chóng.

Điều trị bệnh chân tay miệng ở trẻ

Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh tay chân miệng của trẻ. Cách chữa trị chủ yếu là làm giảm triệu chứng và chế độ chăm sóc tốt.

Bệnh chân tay miệng ở trẻ em

Cha mẹ nên tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về cách điều trị bệnh chân tay miệng ở trẻ sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh

Bệnh chân tay miệng ở trẻ em do virut gây ra thì không thể điều trị bằng kháng sinh.  Có thể giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh chân tay miệng ở trẻ bằng cách:

Khuyến khích trẻ nghỉ ngơi và uống nhiều nước.

Cho trẻ ăn thức ăn mềm như khoai tây nghiền và súp để giúp trẻ dễ ăn hơn.

Dùng thuốc điều trị triệu chứng.

Có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau và hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ để cải thiện các triệu chứng của bệnh chân tay miệng ở trẻ.

Cha mẹ nên theo dõi tình trạng bệnh của trẻ và đưa trẻ đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ để nắm được tiến triển bệnh, đồng thời có chế độ chăm sóc trẻ phù hợp.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*