Home » Sống khỏe » Bệnh chân tay miệng ở trẻ em – nên biết những gì?

Bệnh chân tay miệng ở trẻ em – nên biết những gì?

Chân tay miệng là chứng bệnh phổ biến thường gặp ở trẻ làm không ít bậc phụ huynh băn khoăn lo lắng. Đây là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do virut đường ruột gây ra. Thường được gọi là “bệnh chân tay miệng ở trẻ em” vì đối tượng dễ mắc phải là trẻ dưới 5 tuổi, bệnh có thể rải rác hoặc bùng phát thành dịch vào mùa hè …

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những điều nên biết về bệnh chân tay miệng ở trẻ em. Qua đó cha mẹ sẽ có những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết để chăm sóc và bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc bệnh chân tay miệng.

Trẻ bị lây bệnh chân tay miệng như thế nào?

Bệnh chân tay miệng ở trẻ là do virut thuộc nhóm đường ruột gây ra. Bệnh có thể lây từ người này sang người khác qua tiếp xúc trực tiếp với dịch mũi, họng, nước bọt, chất dịch từ mụn nước.

Những điều nên biết về bệnh chân tay miệng ở trẻ em

Bệnh chân tay miệng ở trẻ có khả năng lây lan ở những khu vực đông người như nhà trẻ, trường học…

Bệnh chân tay miệng thường xuất hiện ở những khu vực đông dân cư, trường học, nhà trẻ…Khi trẻ tiếp xúc với người bệnh, do sức đề kháng còn non yếu nên dễ mắc bệnh chân tay miệng.

Bệnh chân tay miệng ở trẻ có những triệu chứng gì?

– Bệnh chân tay miệng ở trẻ thường biểu hiện rất khác nhau. Bệnh thường bắt đầu bằng những triệu chứng sốt, chán ăn, mệt mỏi và thường xuyên bị đau họng.

– Sau 1-2 ngày khi phát bệnh, trẻ có triệu chứng đau trong miệng, có đốm đỏ phỏng rộp và loét. Vết loét thường nằm dưới lưỡi, lợi và niêm mạc má.

Những điều nên biết về bệnh chân tay miệng ở trẻ em

Triệu chứng thường gặp khi trẻ mắc chân tay miệng là sốt, đau miệng, có mụn nước…

– Phát ban xuất hiện trên da thường không ngứa, có thể có mụn nước khu trú ở lòng bàn tay, bàn chân , ở mông hoặc bộ phận sinh dục.

Mức độ nghiêm trọng của bệnh chân tay miệng?

Bệnh chân tay miệng thường là bệnh nhẹ và có thể tự hồi phục trong vòng 7-10 ngày mà không cần điều trị. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp bệnh chân tay miệng bùng phát thành dịch lớn, gây biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn tới tử vong.

Bệnh chân tay miệng ở trẻ có thể chữa được?

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh chân tay miệng ở trẻ. Việc chữa trị chủ yếu là điều trị các triệu chứng và chế độ chăm sóc tốt.

Những điều nên biết về bệnh chân tay miệng ở trẻ em

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh chân tay miệng

– Nếu trẻ mới có các triệu chứng bệnh chân tay miệng như sốt, nổi mụn và loét miệng, chưa có biến chứng thì có thể điều trị tại nhà. Cha mẹ có thể dùng thuốc hạ sốt, giảm đau, chống viêm theo chỉ định của bác sĩ để chữa bệnh cho trẻ. Cho bé uống nước và bù điện giản bằng dung dịch oresol.

– Cha mẹ nên theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ tại nhà. Nếu thấy dấu hiệu bệnh nặng dần, trẻ sốt cao, ngủ li bì, nôn…thì cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế để điều trị tích cực.

– Bệnh chân tay miệng ở trẻ là do virut đường ruột nên không thể điều trị bằng thuốc kháng sinh. Cha mẹ không nên tự ý dùng thuốc chữa chân tay miệng cho trẻ tại nhà. Nếu dùng không đúng thuốc sẽ gây hại cho sức khỏe và làm bệnh của trẻ nặng hơn.

Bệnh chân tay miệng ở trẻ có thể phòng ngừa?

Những điều nên biết về bệnh chân tay miệng ở trẻ em

Vệ sinh cá nhân cho trẻ sạch sẽ là cách phòng ngừa bệnh chân tay miệng

Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh chân tay miệng cho trẻ. Cách chăm sóc tốt và chú ý vệ sinh môi trường sống sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh chân tay miệng cho trẻ.

– Vệ sinh cá nhân cho trẻ sạch sẽ, chú ý rửa tay cho bé trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Cha mẹ nên rửa tay sạch khi chế biến thức ăn hoặc bế, ẵm trẻ.

– Vệ sinh các vật dụng hàng ngày, đồ chơi cá nhân của trẻ bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

– Hạn chế cho trẻ tới những khu vực đông người đang có dịch hoặc tiếp xúc với người bệnh.

– Che miệng cho trẻ khi hắt hơi hoặc ho.

Thông qua những điều nên biết về bệnh chân tay miệng ở trẻ, chắc chắn các bậc cha mẹ đã có thêm những thông tin cần thiết, có thể bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc bệnh. Nếu trẻ đang điều trị bệnh chân tay miệng, cha mẹ nên tích cực theo dõi, chữa trị và chăm sóc trẻ đúng cách sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe của trẻ.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*