Home » Sống khỏe » Bệnh cảm cúm trong mùa đông và phòng ngừa

Bệnh cảm cúm trong mùa đông và phòng ngừa

Mùa đông đặc trưng của thời tiết miền Bắc với không khí lạnh dễ khiến virus xâm nhập gây bệnh cảm cúm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người. Làm sao để bảo vệ bạn và gia đình luôn khỏe mạnh trong mùa đông. Dưới đây là bí quyết đẩy lùi bệnh cảm cúm trong mùa đông bạn có thể tham khảo.

Tiếp xúc ánh mặt trời

Bí quyết đẩy lùi bệnh cảm cúm trong mùa đông

Tiếp xúc với ánh mặt trời bổ sung cho cơ thể bạn vitamin D tăng cường hệ miễn dịch ngăn ngừa sự xâm nhập của virut gây cảm cúm

Chúng ta đều nghĩ rằng, vitamin C tăng cường khả năng miễn dịch, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy, vitamin D có rất nhiều ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. TS.Scott M. Schreiber, bác sĩ xương khớp, chuyên gia dinh dưỡng và phục hồi chức năng ở tiểu bang Delaware cho biết “Vitamin D nâng cao hoạt động của các tế bào miễn dịch. Sự thiếu hụt vitamin D liên quan đến các bệnh tự miễn”.

Uống đủ nước

Bí quyết đẩy lùi bệnh cảm cúm trong mùa đông

Uống đủ nước để sự trao đổi chất trong cơ thể diễn ra bình thường, niêm mạc mũi không bị khô

Bất kỳ mùa nào, cơ thể đủ nước là điều rất quan trọng, TS.Joel Balss, Giám đốc Y khoa tại Trung tâm chăm sóc Cassena nói. “Vào thời tiết lạnh, sự trao đổi chất trong cơ thể nhanh hơn khiến bạn thở ra độ ẩm nhiều hơn bình thường và điều quan trọng là bổ sung nước. Mùa đông khiến bạn mất nước khiến niêm mạc mũi bị khô và dễ bị nhiễm virut cúm và cảm lạnh.

Mặc ấm

Bí quyết đẩy lùi bệnh cảm cúm trong mùa đông

Mùa đông ngay cả khi ở trong nhà hay ra ngoài bạn vẫn cần mặc đủ ấm để bảo vệ cơ thể.

Mùa nào cũng có cách ăn mặc của mùa ấy. Mùa đông lạnh thì cần phải mặc ấm. Blass nói “Thời tiết lạnh ảnh hưởng lớn đến hệ thống miễn dịch, vì vậy, thuật ngữ “cảm lạnh” là cách nói, đúng ra là hệ miễn dịch bị suy yếu và bạn dễ bị nhiễm virut. Ngoài ra, lạnh khiến nhiều người bị chảy mũi và lau mũi cũng khiến tăng nguy cơ tiếp xúc với virut cúm”.

Ngủ đủ giấc

Bí quyết đẩy lùi bệnh cảm cúm trong mùa đông

Mọi người cần ngủ đúng giờ và đủ giấc từ 7-8 tiếng mỗi ngày.

Trung bình người lớn cần ngủ 7-8 giờ mỗi đêm, mặc dù có nhiều mức độ khác nhau của mỗi người. Thời gian và chất lượng giấc ngủ lý tưởng chính là cảm giác sảng khoái của bạn khi tỉnh giấc. Ngủ kém dẫn đến trầm cảm, béo phì, tiểu đường và tim mạch. Ngược lại bệnh tật cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ. Có được những giấc ngủ ngon sẽ tốt cho sức khỏe và tránh bị bệnh nói chung và cảm cúm vào mùa đông nói riêng.

Giảm căng thẳng

Bí quyết đẩy lùi bệnh cảm cúm trong mùa đông

Căng thẳng cũng là điều kiện khiến bạn dễ mắc cảm cúm vì vậy cần giải tỏa căng thẳng để cơ thể luôn được thư giãn

Căng thẳng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và dễ mắc cảm cúm. TS.Kathy Gruver, chuyên gia chăm sóc sức khỏe đưa ra lời khuyên “những điều đơn giản như thiền định có thể giúp giảm căng thẳng hiệu quả”. Còn TS.John P. Richie, ĐH Y Penn State thì khuyên “Hãy cố gắng kiềm chế căng thẳng hàng ngày, thậm chí trong ít phút bằng cách giao tiếp với bạn bè, gia đình. Điều này rất quan trọng cho hệ miễn dịch”.

Giữ sạch môi trường

Bí quyết đẩy lùi bệnh cảm cúm trong mùa đông

Môi trường xung quanh cần được giữ sạch sẽ tránh cho virus xâm hại ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chống lại sự lây lan của vi khuẩn, virut trong môi trường làm việc, nhất là trong không gian mở bằng cách thường xuyên lau chùi nơi làm việc, TS. Riche nói.

Ăn đúng cách

Bí quyết đẩy lùi bệnh cảm cúm trong mùa đông

Bữa ăn của bạn cần đẩy đủ chất dinh dưỡng, giàu vitamin để đảm bảo sức khỏe và hệ miễn dịch trong mùa đông

Ăn đúng cách giúp mọi người tăng cường sức khỏe. Ngoài việc tập luyện, thì ăn các loại thực phẩm giàu vitamin và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và hệ miễn dịch.

Uống trà

Bí quyết đẩy lùi bệnh cảm cúm trong mùa đông

Hơi nóng từ trà giúp kích thích các sợi lông mao trong mũi, giúp ngăn ngừa vi khuẩn.

Nếu bạn không phải là người nghiện trà, hãy thử uống vài ly trà mỗi ngày trong mùa đông. Hơi nước từ trà kích thích những sợi lông mao trong mũi, giúp nó ngăn ngừa vi khuẩn, virut.

Vệ sinh găng tay

Bí quyết đẩy lùi bệnh cảm cúm trong mùa đông

Găng tay, khăn quàng cổ của bạn cần được đảm bảo luôn sạch khi tiếp xúc với cơ thể.

 Găng tay bảo vệ bàn tay chúng ta nhưng nó cũng chứa nhiều virut cảm cúm và E.coli. Chiếc khăn quàng cũng chứa vi khuẩn. Găng tay, khăn quàng giữ ấm nhưng cần được vệ sinh sạch sẽ.