Home » Sống khỏe » Bệnh béo phì ở trẻ và cách xử trí

Bệnh béo phì ở trẻ và cách xử trí

Cha mẹ cần hiểu biết về béo phì và cách chăm sóc trẻ bị béo phì nhằm đảm bảo bệnh không trầm trọng, vì đây chính là căn nguyên gây ra hàng loạt căn bệnh đáng sợ sau này khi đứa trẻ lớn lên.

Chế độ ăn cho trẻ béo phì

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng những đứa trẻ mắc bệnh béo phì có khả năng gây cản trở sự phát triển của xương. Kích thước cơ bắp và sự phát triển xương có liên quan mật thiết với nhau. Khi lượng chất béo quá tải có thể dẫn đến gia tăng cơ bắp, điều này hoàn toàn không tốt cho sự phát triển của xương.

doi-pho-voi-benh-beo-phi-o-tre-nho

Chính vì vậy, cha mẹ cần xây dựng cho trẻ chế độ ăn uống phù hợp ngay từ khi còn nhỏ là rất quan trọng.

Hàm lượng chất đạm thích hợp trong bữa ăn cho trẻ: Do trẻ đang tuổi lớn nên nhu cầu chất đạm cao hơn người trưởng thành: trẻ từ 1-3 tuổi nhu cầu đạm là 35gr/ngày, trẻ lớn hơn 45-65gr/ngày. Nếu trẻ vẫn uống khoảng 500ml sữa/ngày sẽ cung cấp 12-13gr đạm/ngày, đạm động vật (ăn tăng tôm cua cá, ăn giảm thịt) sẽ cần khoảng 100g thịt, trứng, tôm, cá/ngày với trẻ < 3 tuổi và xung quanh 200gr/ngày ở trẻ lớn hơn. Cần lưu ý, với trẻ < 10 tuổi nhu cầu đạm động vật luôn luôn cao hơn đạm thực vật. Nên ăn đậu phụ, đậu xanh, đậu tương 150-200g đậu/ngày bên cạnh đạm động vật.

Hàm lượng chất béo: tiêu thụ lipid quá thấp trong bữa ăn hàng ngày ảnh hưởng đến chức phận nhiều cơ quan tổ chức trong cơ thể, đặc biệt là phát triển não bộ và hoàn thiện hệ thống thần kinh ở trẻ. Các acid béo đồng thời là vật mang của các vitamin cần thiết tan trong dung môi dầu mỡ, như A, D, E, K để hòa tan và hấp thu.

Hậu quả của chế độ ăn quá ít chất béo ở trẻ nhỏ và trẻ em nói chung là chậm tăng trưởng và thiếu dinh dưỡng do không chuyển hóa được các vitamin tan trong dầu mỡ. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá thừa chất béo, sẽ làm nặng thêm tình trạng thừa cân béo phì, hội chứng rối loạn chuyển hóa.

doi-pho-voi-benh-beo-phi-o-tre-nho.jpg2

Cần lưu ý rằng, trẻ nhỏ có nhu cầu năng lượng chất béo rất cao, tới 35-40% ở trẻ từ 1-3 tuổi, 30% ở trẻ trên 3 tuổi trong khi ở người trưởng thành không quá 25%. Do đó, tỷ lệ cân đối giữa lipid động vật và lipid thực vật được khuyến nghị là 70% và 30%.

Vì vậy, mặc dù thức ăn của trẻ thường có thịt, trứng, tôm, cá (vốn đã có một lượng nhất định lipid động vật) nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu lipid nên vẫn cần cho trẻ ăn thêm dầu mỡ theo tỷ lệ một bữa dầu ăn xen kẽ một bữa mỡ.

Nhu cầu chất xơ và vitamin: trẻ nên ăn nhiều rau và hoa quả (ít ngọt: ví dụ như dưa chuột, củ đậu để năng lượng khẩu phần thấp và không bị cảm giác rỗng dạ dày): 200-500g rau củ/ngày, tùy độ tuổi.