Home » Sống khỏe » Bệnh béo phì ở trẻ em – bạn nên biết những gì?

Bệnh béo phì ở trẻ em – bạn nên biết những gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì tỷ lệ bệnh béo phì ở trẻ em đang có chiều hướng ngày càng gia tăng, đặc biệt tại các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Bệnh béo phì làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và thể chất của trẻ. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin và kiến thức bổ ích mà bạn nên biết về căn bệnh béo phì mà nhiều trẻ em thường mắc phải hiện nay.

Các bác sỹ chuyên khoa Nhi cho biết: Béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại một số vùng của cơ thể hay toàn thân, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh béo phì ở trẻ em như: chế độ ăn uống không khoa học. Ăn nhiều đồ ăn nhanh, nước ngọt. Cùng với đó là thói quen ít vận động, hay chơi thể thao. Ngồi xem ti vi hay chơi điện tử trên máy tính nhiều,…

Ảnh hưởng của bệnh béo phì lên sức khỏe và tâm lý trẻ em

Trẻ còn nhỏ thường rất hứng thú với những trò chơi hay chương trình tivi hấp dẫn và cũng chưa biết tự rèn luyện mình. Vai trò của phụ huynh và những người lớn trong gia đình có vai trò quan trọng trong việc khuyến khích các em rèn luyện thể lực để trẻ khỏe mạnh về thể chất vừa phòng tránh bệnh béo phì.

Bệnh béo phì ở trẻ em gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Các con số thống kê từ chuyên gia y tế cho thấy trẻ bị bệnh này thường hay đi kèm với các bệnh tim mạch, tiểu đường, tăng huyết áp, … và nhiều bệnh lý khác.

Bệnh béo phì ở trẻ em cũng có thể làm cho trẻ dậy thì sớm. Trẻ em bị béo phì thường hay bị bạn bè trêu trọc vì hình dạng quá khổ. Điều này ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ khiến trẻ có cảm giác tự ti, nhút nhát, xấu hổ. Chính vì vậy trẻ béo phì kém hòa đồng với bạn bè cũng như giao tiếp ngoài xã hội.

Chứng béo phì ở trẻ em gây ảnh hưởng về sức khỏe và tâm lý cho trẻ rất nhiều. Chính vì vậy, chăm sóc và phòng tránh bệnh có vai trò quan trọng trong các gia đình hiện nay.

Chế độ dinh dưỡng để phòng tránh bệnh béo phì ở trẻ em

Phụ huynh nên lưu ý chế độ dinh dưỡng để phòng tránh tình trạng béo phì trẻ em như sau:
– Không uống đồ uống có gas.
– Hạn chế đồ ăn nhanh như hamburger, thịt gà rán, sữa lắc…
– Phụ huynh nên giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống tốt. Tổ chức bữa ăn hợp lý, không bỏ ăn sáng và trong bữa ăn có thành phần dinh dưỡng hợp lý: Cho trẻ ăn đầy các nhóm thực phẩm bình thường. Bổ sung rau củ quả để cung cấp vitamin cần thiết cho trẻ đặc biệt là những loại trái cây có hàm lượng đường thấp như táo tây, lê, quýt, dưa hấu,… Phải lưu ý đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất.

– Tập thói quen ăn chậm nhai kỹ, không ăn quá nhiều và tránh những thực phẩm quá béo, quá ngọt.

Phòng tránh và chăm sóc trẻ khoa học điều độ để phòng tránh bệnh béo phì ở trẻ em là một quá trình đòi hỏi sự quan tâm sát sao của phụ huynh và nhà trường.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*