Home » Sống khỏe » Bệnh barrett thực quản

Bệnh barrett thực quản

Barrett thực quản là biến chứng thường thấy của trào ngược dạ dày – thực quản. Trong đó, màu sắc và thành phần của các tế bào lót ở vùng thấp thực quản bị thay đổi, thường là do tiếp xúc nhiều với axit dạ dày gây nên. Bệnh barrett thực quản có nguy cơ phát triển thành ung thư thực quản rất cao nếu không được điều trị kịp thời.

bệnh barrett thực quản

Bệnh barrett thực quản thường do trào ngược dạ dày – thực quản gây nên.

Nguyên nhân gây barrett thực quản

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh barrett thực quản là do trào ngược dạ dày – thực quản mạn tính – tình trạng axit và thức ăn từ dạ dày trào ngược lại lên thực quản. khi tiếp xúc nhiều với axit trào lên từ dạ dày, lớp niêm mạc thực quản sẽ bị tổn thương và phản ứng lại bằng cách thay đổi loại tế bào lót từ dạng lót sang dạng trụ (do tế bào trụ có khả năng chịu đựng những tổn thương do axit tốt hơn so với tế bào lót). Sự chuyển đổi này gọi là chuyển sản.

Triệu chứng của barrett thực quản

Các triệu chứng của barrett thực quản thường rất khó nhận biết, đa số là những biểu hiện tương tự với trào ngược dạ dày – thực quản như:

 • Ợ nóng, ợ chua, buồn nôn và nôn
 • Khó nuốt
 • Khàn tiếng, đau họng, ho
 • Đau ngực
 • Đi ngoài phân đen hoặc phân nát
 • Nôn ra máu

Có nhiều trường hợp bệnh không biểu hiện ra các triệu chứng rõ ràng mà diễn biến âm thầm cho tới khi xuất hiện các biến chứng nguy hiểm như loét thực quản, chảy máu thực quản, hẹp thực quản hay ung thư.

Chẩn đoán barrett thực quản

Phương pháp chẩn đoán barrett thực quản thường được sử dụng hiện nay là nội soi thực quản – dạ dày. Trong đó, ống nội soi có gắn camera sẽ được đưa qua miệng đến thực quản và dạ dày, cho phép bác sĩ quan sát bên trong thực quản và dạ dày để xác định các tổn thương.

bệnh barrett thực quản

Nội soi thực quản – dạ dày là phương pháp chẩn đoán barrett thực quản chủ yếu.

Hình ảnh nội soi đặc trưng của barrett thực quản là sự thay đổi niêm mạc từ đường tiếp nối thực quản và dạ dày lan lên phía trên. Nhiều trường hợp có thể xuất hiện những vùng niêm mạc biến đổi tách rời riêng rẽ, màu niêm mạc biến đổi từ hồng nhạt sang đỏ. Nếu phát hiện những tổn thương bất thường khác trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể lấy mẫu mô tại vị trí tổn thương để tiến hành sinh thiết để xác định chính xác tình trạng bệnh cũng như phát hiện các tình trạng loạn snar khác.

Điều trị barrett thực quản

Việc điều trị barrett thực quản chủ yếu hướng đén phòng ngừa và kiểm soát bệnh lý trào ngược dạ dày, từ đó kiểm soát được nguyên nhân gây bệnh và giúp cải thiện tình trạng bệnh. Có các phương pháp điều trị barrett thực quản như sau:

Điều chỉnh lối sống: người bệnh cần thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày để giúp ngăn ngừa bệnh phát triển nặng hơn cũng như hỗ trợ quá trình điều trị, giúp bệnh mau hồi phục hơn:

 • Không hút thuốc, uống rượu
 • Tránh các món ăn nhiều gia vị, đồ ăn làm giảm áp lực co thắt thực quản dưới như bạc hà, mỡ, thức ăn chiên rán…
 • Tăng cường luyện tập thể dục, kiểm soát cân nặng ở mức khỏe mạnh, tránh thừa cân
bệnh barrett thực quản

Cần điều chỉnh thói quen ăn uống và sinh hoạt để giúp điều trị bệnh.

Điều trị bằng thuốc: người bệnh có thể được chỉ định uống một số loại thuốc làm giảm các yếu tố gây hại, đồng thời tăng cường các yếu tố bảo vệ như:

 • Thuốc kháng axit có tác dụng trung hòa acid của dịch dạ dày, giúp kiểm soát triệu chứng.
 • Thuốc có tác dụng bảo vệ niêm mạc, tạo hàng rào bảo vệ niêm mạc dạ dày – thực quản chống lại các tác nhân từ dạ dày.
 • Thuốc điều hòa vận động giúp tăng lực cơ thắt thực quản dưới, tăng nhu động, nhanh làm rỗng dạ dày.
 • Thuốc ức chế tiết axit giúp cải thiện triệu chứng, giảm tình trạng viêm loét thực quản và nguy cơ barrett thực quản.

Phẫu thuật: barrett thực quản kèm theo loạn sản nặng hoặc ung thư sẽ được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ niêm mạc qua nội soi hoặc qua phẫu thuật ổ bụng. Trong đó lớp niêm mạc barrett sẽ được cắt bỏ để kích thích mô thực quản bình thường thay thế.

 • Liệu pháp quang động học: sử dụng chất nhạy sáng tiêm vào tĩnh mạch của bệnh nhân, sau đó chiếu tia laser qua nội soi và hoạt hóa Photofrin để tiêu diệt mô barrett trong thực quản.
 • Cắt niêm mạc qua nội soi: nâng lớp niêm mạc barrett lên và bơm một dung dịch vào bên dưới hoặc để ống hút vào đó sau đó cắt bỏ đi. Sau đó lớp niêm mạc này sẽ được lấy ra ngoài qua nội soi.
 • Phẫu thuật cắt bỏ phần lớn thực quản: áp dụng với bệnh nhân barrett bị loạn sản nặng hoặc ung thư thực quản. Có nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau, thông thường gồm cắt bỏ gần như hoàn toàn thực quản, kéo phần dạ dày lên ngực và nối với phần còn lại của thực quản.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*