Home » Sống khỏe » Bệnh bạch tạng – những điều nên biết

Bệnh bạch tạng – những điều nên biết

Bạch tạng là căn bệnh di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bệnh không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn gây ra những tổn thương tinh thần. 

Bệnh bạch tạng xuất hiện ở hầu hết các chủng tộc trên toàn Thế giới. Theo thống kê, tỷ lệ người bạch tạng ở châu Phi cao gấp hơn 10 lần so với các khu vực khác như châu Âu, châu Á… Bệnh thường biểu hiện bằng sự thiếu hoàn toàn hoặc thiếu hụt số lượng melanin trong da, tóc, mống mắt. Đây là hậu quả của một dạng đột biến gel lặn. Bệnh hiếm khi chỉ biểu hiện ở da nhưng có thể chỉ biểu hiện ở mắt một cách đơn thuần.

Biểu hiện của bệnh

Bệnh bạch tạng thường có 2 dạng: bạch tạng một phần (bạch tạng chỉ có ở một hay vài vùng nhỏ trên cơ thể) và bạch tạng toàn phần (da trắng trên khắp cơ thể).

bệnh bạch tạng

Bệnh bạch tạng có thể gặp ở mọi đối tượng, lứa tuổi

Ở những người bị bạch tạng một phần, cơ thể vẫn sản xuất được melamin nhưng bị thiếu hụt so với nhu cầu. Do sản xuất được melamin nên những người này vẫn có màu da nâu và mắt nâu nhạt. Bằng mắt thường rất khó nhận biết người bị bạch tạng một phần.

Đối với những người bị bạch tạng toàn phần, cơ thể hoàn toàn không thể sản xuất ra melamin. Vì vậy, họ thường có da màu hồng, tóc trắng và mắt màu hồng lẫn xanh dương.

Hầu hết người bị bạch tạng có màu mắt và màu tóc nhạt hơn so với những người cùng huyết thống. Ngoài ra, có những trường hợp bị bạch tạng ở mắt, họ có vẻ ngoài bình thường nhưng lại bị những tổn thương thị giác.

bệnh bạch tạng

Những người bị bạch tạng thường có màu mắt và màu tóc nhạt hơn so với những người cùng huyết thống

Những người bạch tạng có màu da nhạt nên rất dễ bị bỏng nắng và ung thư da.

Bệnh bạch tạng có di truyền

Bệnh bạch tạng là bệnh di truyền do đột biến gel lặn nên không có khả năng lây nhiễm. Nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ mang gel lặn bệnh lý của cha, ông…thì các dấu hiệu bên ngoài của bệnh bạch tạng không xuất hiện, người con màu da, tóc vẫn bình thường nhưng mang gel lặn về bệnh lý.

Những gel lặn bạch tạng tồn tại dai dẳng trong dòng họ từ thế hệ này sang thế hệ khác. Do đó khi lấy vợ, chồng không có gel lặn bệnh bạch tạng thì con cái đẻ ra không bị bệnh bạch tạng nhưng mang gel lặn về bệnh lý.

Trái lại, nếu lấy vợ hoặc chồng cũng có gen lặn bạch tạng thì những cặp gen lặn bệnh lý tương đồng gặp gỡ nhau rất dễ sinh ra những đứa con bạch tạng. Bởi vậy nếu hai vợ chồng đó tiếp tục sinh con thì xác suất sinh con bạch tạng là lớn.

bệnh bạch tạng

Bệnh bạch tạng có tính di truyền, tiếp nối từ đời này sang đời khác

Ảnh hưởng của bệnh bạch tạng

Bạch tạng không phải là căn bệnh nguy hiểm gây chết người. Nhưng người bị bệnh bạch tạng lại phải chịu những ảnh hưởng lớn về sức khỏe và tinh thần.

Sức khỏe

Người bị bệnh bạch tạng, do thiếu hụt melanin nên làn da luôn luôn phải chịu sự ảnh hưởng từ các tác nhân bên ngoài, đặc biệt là ánh nắng mặt trời. Do vậy ho rất dễ bị bỏng khi tiếp xúc với nắng. Ngoài ra, người bệnh bạch tạng còn phải đối mặt với các bệnh về da như ung thư da, đặc biệt khi sống ở vùng nhiệt đới.

Bên cạnh đó, mắt người bạch tạng rất nhạy cảm với ánh sáng nên hay bị tổn hại thị lực và rất dễ bị mù lòa. Melamin cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thần kinh thị giác. Khi thiếu hụt hoặc không có sắc tố melanin, các dây thần kinh thị giác chuyển tín hiệu lẫn lộn giữa các bán cầu. Do đó, hình ảnh không được bán cầu não tương ứng xử lý.

bệnh bạch tạng

Không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, người bệnh bạch tạng còn ảnh hưởng tới tinh thần, bị xa lánh, kỳ thị…

Tổn thương tinh thần

Khi bị bạch tạng, da và tóc có màu trắng, mắt hồng…trở thành tâm điểm bàn tán, soi mói của mọi người. Hiện nay, có nhiều người vẫn còn thái độ kì thị những người bị bệnh bạch tạng.

Bệnh bạch tạng hiện chưa có thuốc điều trị. Vì thế, những người bị bệnh chỉ có thể tự bảo vệ sức khỏe mình bằng cách hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bôi kem chống nắng khi ra ngoài, sử dụng các loại kem che khuyết điểm, thuốc bôi cho da có màu sậm hơn.

Ngoài ra, một số phương pháp như dùng tia UV hay giải phẫu cũng được sử dụng để chữa bệnh bạch tạng. Tuy nhiên, các phương pháp này đều có các tác dụng phụ gây hại.

Điều trị bệnh bạch tạng bằng phương pháp nào cũng cần phải có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Chính vì thế, người bệnh bạch tạng cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn để có cách chăm sóc, bảo vệ cơ thể, giữ tinh thần lạc quan, vui sống.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*