Home » Sống khỏe » Bệnh á sừng da đầu là gì?

Bệnh á sừng da đầu là gì?

Á sừng  là một loại bệnh da liễu phổ biến rất hay gặp vào mùa đông khi thời tiết hanh khô. Bệnh á sừng không chỉ xuất hiện ở chân, tay mà còn bắt gặp ở da đầu. Nắm bắt được kiến thức về bệnh á sừng da đầu là gì sẽ giúp bạn có cách phòng tránh nguy cơ mắc bệnh á sừng da đầu.

Bệnh á sừng da đầu là gì?

 Á sừng da đầu thường làm cho người bệnh ngứa ngáy ở vùng da đầu. Nguyên nhân chính xác gây bệnh á sừng da đầu đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên một vài yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh á sừng da đầu là yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng không phù hợp khiến chất lượng lớp sừng không đảm bảo.

Ngoài ra, việc giữ gìn vệ sinh cá nhân, viêm da cơ địa, sử dụng nhiều dầu gội đầu không phù hợp cũng khiến da đầu bị tổn thương gây bệnh á sừng da đầu.

Bệnh á sừng da đầu là gì?

Không giữ gìn vệ sinh, sử dụng dầu gội không phù hợp dễ gây bệnh á sừng da đầu

Bệnh á sừng da đầu thường có những triệu chứng cụ thể trên đầu. Phần da đầu xuất hiện những lớp vẩy trắng liên kết với nhau thành từng mảng. Những mảng vẩy màu hồng đỏ, đùn lên thành nhiều lớp. Vào những ngày hanh khô hoặc lạnh, bệnh á sừng da đầu tiến triển mạnh, gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu cho người bệnh.

Khi bị á sừng da đầu, phần da đầu sẽ bài tiết thêm nhiều chất bã nhờn, do đó càng làm cho người bệnh ngứa ngáy và nổi sẩn đỏ, càng gãi càng ngứa. Khi gãi nhiều, lớp sừng da đầu sẽ bị bong tróc lớp da non rất dễ gây nhiễm khuẩn.

Bệnh á sừng da đầu nếu không điều trị sớm, các mảng vảy trên đầu sẽ loang xuống mặt và các bộ phận khác trên cơ thể. Bệnh sẽ làm móng tay, móng chân người bệnh sưng dày hơn so với bình thường.

Bệnh á sừng da đầu là gì?

Bệnh á sừng da đầu làm cho người bệnh ngứa ngáy khó chịu

Bệnh á sừng không khó để điều trị, tuy nhiên người bệnh nên tìm đến các cơ sở y tế chuyên môn để có phương pháp loại bỏ sớm bệnh á sừng da đầu. Bệnh á sừng da đầu nếu được điều trị đúng cách sẽ mang lại hiệu quả cao, giúp lấy lại cảm giác thoải mái cho người bệnh trong cuộc sống sinh hoạt.

Cách phòng tránh bệnh á sừng da đầu

Để có một làn da khỏe mạnh, phòng tránh bệnh á sừng da đầu xuất hiện hoặc tái phát, bạn cần giữ da sạch sẽ. Chú ý không nên bóc da khi da bị tổn thương hoặc vệ sinh bằng cách kỳ, gội quá mạnh.

Việc tránh tiếp xúc với hoá chất tẩy rửa cũng là cách giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh á sừng nói chung và bệnh á sừng da đầu nói riêng. Trong trường hợp phải tiếp xúc với hóa chất, thuốc trừ sâu… cần đeo bao tay cao su hoặc nhựa.

Bệnh á sừng da đầu là gì?

Sử dụng dầu gội phù hợp sẽ giúp phòng tránh bệnh á sừng da đầu

Không sử dụng xà phòng, dầu gội có chất tẩy rửa mạnh để tắm rửa, gội đầu.

Tránh gây tổn thương phần da đầu bằng cách cào gãi mạnh, không ăn các thực phẩm có thể dị ứng.

Áp dụng một chế độ dinh dưỡng phù hợp với nhiều thực phẩm giàu vitamin như vitamin A, E, C, D,…  để tăng cường sức đề kháng, bảo vệ lớp sừng trên da.

Nên áp dụng một lối sinh hoạt hợp lý, làm việc và nghỉ ngơi phù hợp, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường thể lực.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*