Home » Sống khỏe » Bé bị rối loạn giấc ngủ có biểu hiện gì

Bé bị rối loạn giấc ngủ có biểu hiện gì

Những rối loạn giấc ngủ ở trẻ thường được bố mẹ đơn giản cho rằng đó là việc tự nhiên, thậm chí nghĩ chúng làm vậy chỉ là để thu hút quan tâm. Nhưng thực tế có những căn nguyên sâu xa cần tìm hiểu.

roi loan giac ngu o tre 4

Có những căn nguyên sâu xa gây rối loạn giấc ngủ ở trẻ cần tìm hiểu.

Những rối loạn giấc ngủ ở trẻ

Đái dầm

Đái dầm có thể là do di truyền, chức năng bàng quang kém hoặc chậm phát triển… Bố mẹ cần hướng dẫn trẻ cách kiểm soát bàng quang, cho trẻ tiểu tiện trước khi ngủ và đưa trẻ đi thăm khám nếu tình hình này không thể cải thiện.

Đột ngột hoảng sợ ban đêm

Đột ngột thay đổi cảm xúc trong khi ngủ say như giận dữ, hoảng sợ và giãy đạp… có thể nguyên do là vì trẻ bị căng thẳng hoặc bị thương trong tình trạng này. Nguyên nhân có thể do trẻ bị bắt nạt ở trường hoặc do áp lực học hành.

roi loan giac ngu o tre 2

Ngủ muộn

Đây là một rối loạn giấc ngủ ở trẻ. Do thiếu ngủ, trẻ sẽ kém hoạt động ở trường, ngủ gật vào ban ngày và mệt mỏi. Hãy để con bạn hãy để trẻ dậy sớm, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời buổi sáng và cho trẻ đi ngủ vào một giờ cố định.

Ngáy khi ngủ, thở bằng miệng

Tình trạng này có thể do đường thở bị tắc nghẽn. Trẻ có thể ngáy, thở bằng miệng. Một giải pháp là phẫu thuật cắt amiđan hoặc phương pháp điều trị tạo áp lực đường thở chủ động liên tục qua mũi, về cơ bản, áp lực không khí sẽ khai thông đường hô hấp.

roi loan giac ngu o tre 3

Ngáy khi ngủ, thở bằng miệng có thể do đường thở bị tắc nghẽn.

Hội chứng chân không yên

Đây là trạng thái hai chân muốn vận động mất kiểm soát do rối loạn của hệ thống thần kinh. Nguyên nhân có liên quan đến việc thiếu máu.

Hypersomnia

Hypersomnia cũng là một loại rối loạn giấc ngủ. Trẻ buồn ngủ vào ban ngày, nhưng lại khó ngủ và ngủ ít vào ban đêm.

Những ảnh hưởng khi trẻ bị rối loạn giấc ngủ

Chậm lớn

Giấc ngủ vô cùng quan trọng với con người, đặc biệt là trẻ nhỏ, giúp trẻ lấy lại cân bằng cơ thể, sản sinh hormone tăng trưởng. Rối loạn giấc ngủ, thiếu ngủ, diễn ra thường xuyên, trẻ sẽ bị suy nhược cơ thể, ăn ít hoặc ăn nhiều nhưng chậm lớn và chậm phát triển chiều cao.

Giảm sức đề kháng, dễ ốm yếu

Khi trẻ bị rối loạn giấc ngủ, trẻ sẽ ngủ không sâu, thiếu ngủ vì vậy mà sức đề kháng của trẻ sẽ bị yếu đi và tạo điều kiện cho bệnh dịch tấn công.

Tùy vào từng triệu chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ nhỏ, các mẹ nên cho con đi gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bố mẹ nên bổ sung các thực phẩm giàu sắt và các vitamin, khoáng chất thiết yếu trong các bữa ăn của trẻ, cũng như tạo không gian ngủ cho trẻ thoải mái nhất.