Home » Thời Sự » Bão số 3 diễn biến phức tạp ảnh hưởng tới các tỉnh miền Trung

Bão số 3 diễn biến phức tạp ảnh hưởng tới các tỉnh miền Trung

Cơn bão số 3 đang có diễn biến phức tạp, gây mưa to và gió giật mạnh tại các tỉnh miền Trung. Đến thời điểm hiện tại, công tác ứng cứu bão số 3 đang được triển khai khẩn trương…

Theo tin tức từ Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, cơn bão số 3 hay còn gọi là bão Vàm Cỏ không phải là cơn bão mạnh nhưng do bão được hình thành ngay trên biển gần bờ từ áp thấp nhiệt đới nên rất nguy hiểm. Hoàn lưu bão rất rộng, chính vì vậy, nhiều khả năng sau bão sẽ có mưa lũ lớn ở khu vực miền Trung, từ Bắc Trung bộ, Trung Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên.

Tại Hà Tĩnh, dù không phải là tỉnh chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bãi số 3, nhưng trong sáng 14/9, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã gửi công điện tới các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố, thị xã yêu cầu chủ động thực hiện các biện pháp đối phó với bão.

Theo đó, công điện yêu cầu, trước mắt, người dân khẩn trương thu hoạch lúa và cây trồng vụ hè thu đảm bảo trước khi mưa, lũ xảy ra. Các địa phương phải phân công lãnh đạo và bố trí lực lượng duy trì chế độ thường trực 24/24, nắm chắc diễn biến tình hình thời tiết, mưa lũ để kịp thời thông tin dự báo, cảnh báo đến người dân. Bám sát cơ sở, đôn đốc, kiểm tra để chủ động triển khai phương án ứng phó với bão lũ trên địa bàn quản lý. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền người dân phòng chống thiên tai…

Theo dõi, kiểm đếm và thông báo kịp thời cho chủ các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh. Trên các tuyến giao thông trọng điểm, cần chủ động triển khai phương án đảm bảo an toàn giao thông, đề phòng mưa lớn gây sạt lở làm ách tắc giao thông…

Trước đó, do ảnh hưởng của bão số 3, từ tối 13/9, một số nơi trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã có mưa to và kéo dài, mực nước một số con sông đã lên cao.

Tại Quảng Bình, theo ghi nhận, ngay từ sáng sớm, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, những cơn mưa đã bắt đầu xuất hiện. Sau khi nghe tin tâm bão sẽ đổ bộ vào các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, ảnh hưởng đến các tỉnh lân cận, người dân tại TP Đồng Hới đã bắt đầu có các biện pháp dự phòng.

Từ sáng sớm, TP Đồng Hới đã xuất hiện mưa và gió

Từ sáng sớm, TP Đồng Hới đã xuất hiện mưa và gió

Theo ông Nguyễn Ngọc Phụng, Trưởng ban Phòng chống bão lụt tỉnh Quảng Bình cho biết: Mặc dù đến lúc này lượng mưa đo được là 150 – 200ml, nhưng cơ bản vẫn chưa gây ra lũ lớn ở Quảng Bình. Mọi công tác phòng chống bão lụt của tỉnh Quảng Bình đã được hoàn tất từ cuối tháng 7, việc địa phương có phải là tâm bão hay không thì chúng tôi đã luôn trong tư thế sẵn sàng.

Sau khi nghe thông báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương về cơn bão số 3 sẽ đổ bộ vào các tỉnh miền Trung, ngày 11/ 9 , Ban phòng chống bão lụt tỉnh đã gửi công điện khẩn đến các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ban ngành. Đồng thời, tuyên truyền về tận xã, phường, thị trấn để người dân có được những chuẩn bị sớm nhất nhằm đối phó nếu thời tiết diễn biến xấu.

Tại Thừa Thiên – Huế, vào 14h cùng ngày, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, trên địa bàn đã có xuất hiện những cơn mưa lớn và gió giật mạnh. Đến 16h, tại các như sông Hương, sông Bồn, mực nước vẫn đang ở mức trung bình. Dự đoán trong đêm nay sẽ có mưa to trên toàn bộ khu vực.

Để kịp thời ứng phó với những tình tiết bất ngờ và khó lường của cơn bão số 3, chính quyền TP Huế cũng như chính quyền các huyện, thị xã nằm trong vùng trũng, vùng biển đã nhanh chóng có những kế hoạch, công văn chỉ đạo cụ thể để các cấp ban ngành phối hợp cùng người dân sẵn sàng chống bão, tránh những hậu quả xấu nhất.

Mưa lớn khiến cây cối ở các tuyến phố trung tâm TP. Huế đã bị gãy đỗ.

Mưa lớn khiến cây cối ở các tuyến phố trung tâm TP. Huế đã bị gãy đỗ.

Cụ thể, tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế), do nằm sát bờ biển, nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất nên ban lãnh đạo huyện đã ra chỉ đạo người dân neo đậu tàu thuyền từ ngày 13/9. Đồng thời, theo dõi, chỉ đạo cán bộ trực 24/24, sẵn sang ứng phó với cơn bão.

Còn ở một vùng trũng khác thuộc huyện Quảng Điền, Phong Điền và Phú Vang, lãnh đạo huyện đã chuyển công điện khẩn phòng chống bão lụt đến các cơ quan cấp xã để kịp thời triển khai phòng chống bão cũng như lũ lụt có thể xảy ra trong và sau cơn bão.

Tại Đà Nẵng, ngay từ trưa 14/9, TP Đà Nẵng đã có mưa rất to, gió giật liên hồi. Học sinh trên toàn thành phố đã được nghỉ học từ trưa ngày 14/9 để tránh bão. Tin tức cho biết, do mưa to, gió lớn tiếp diễn đã khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn, cây xanh gãy đổ trên nhiều tuyến phố như Trần Phú, Nguyễn Chí Thanh, Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng…

Đến 12h trưa 14/9, Đà Nẵng có mưa to kèm theo gió giật cấp 5 – 6. Theo ghi nhận, một chiếc tàu dù được neo gần bờ đã bị sóng lớn đánh chìm, một số nhà hàng đã bị gió làm sập mái che, nhiều tài sản không kịp di dời. Đến trưa 14/9, TP Đà Nẵng thông báo cho tất cả ngư dân trên các tàu thuyền biết thông tin về diễn biến đường đi của bão số 3 tìm nơi trú tránh an toàn. Hiện còn 138 phương tiện với 1.270 lao động đang ở trên biển.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra, sáng 14/9, UBND TP Đà Nẵng đã có công điện khẩn yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai phương án ứng phó với bão. Theo đó, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền khác; các địa phương và lực lượng CSGT đường thủy, Chi cục Thủy sản thành phố phối hợp tổ chức di dời toàn bộ tàu thuyền trên sông Hàn vào khu trú tránh bão an toàn; nghiêm cấm tàu thuyền neo đậu trên sông Hàn; hướng dẫn sắp xếp tàu thuyền neo đậu an toàn. Học sinh trên toàn thành phố được nghỉ học bắt đầu từ trưa ngày 14/9.

Tại tỉnh Quảng Nam, chiều 14/9, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống cơn bão số 3 tại các huyện và thành phố.

Theo đó, ông Đinh Văn Thu đã chỉ đạo các lực lượng vũ trang khẩn trương triển khai cán bộ, chiến sĩ đến tận các địa bàn sung yếu và vùng ven sông, ven biển để cùng tham gia giúp dân. Đồng thời, nhanh chóng vận động nhân dân, nhất là người già, trẻ em đến nơi trú ẩn an toàn để đảm bảo tính mạng.

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo cuộc họp khẩn để lên phương án phòng chống bão số 3

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo cuộc họp khẩn để lên phương án phòng chống bão số 3

Cũng ngay tại cuộc họp khẩn, ông Đinh Văn Thu đã trực tiếp đến các điểm trọng yếu tại phường Cửa Đại và Đồn Biên phòng Cửa Đại để chỉ đạo vận động các chủ thuyền vào nơi trú ẩn an toàn.

Đến 15h cùng ngày, mặc dù các lực lượng chức năng đã tích cực vận động, tuyên truyền nhưng vẫn còn hơn 10 tàu cá của xã Bình Minh, huyện Thăng Bình (Quảng Nam) chưa chịu vào nơi trú ẩn an toàn.

Theo ghi nhận, ngay từ 13h cùng ngày, tại huyện Duy Xuyên và TP. Hội An, gió đã bắt đầu mạnh dần lên và có mưa lớn xảy. Trước tình hình mưa bão như trên, toàn bộ học sinh các huyện, thành phố ven biển đã được nghỉ học. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn tính mạng, nhiều người dân đã tổ chức chồng chống nhà cửa.

Đến hơn 16h30 cùng ngày, lực lượng chức năng đã tổ chức chồng chống hơn 58 ngôi nhà cổ tại TP. Hội An, đồng thời vận động các hộ dân sinh sống trong các ngôi nhà cổ đến nơi an toàn. Vào chiều cùng ngày, công tác ứng cứu và lai dắt tàu cá Qna – 90208 bị bão đánh chìm đang được triển khai khẩn trương tại vùng cửa sông thuộc thôn Hòa Bình, xã Tam Hòa, huyện Núi Thành (Quảng Nam).

Do ảnh hưởng bão số 3, tại Quảng Nam đêm qua và sáng nay có mưa rất lớn, nhiều nơi ngập sâu trong nước, ruộng lúa, hoa màu chìm ngập trong nước. Nông dân bì bõm gặt lúa trước khi bão về.

Người dân Quảng Nam gặt lúa giữa mưa lụt

Người dân Quảng Nam gặt lúa giữa mưa lụt

Tại Tam Kỳ, nước ngập sâu, người dân đang hì hục gom gặt lúa, nhằm kiếm lại chút lúa. Sau trận mưa đêm qua, hơn 600m2 lúa gieo sạ đã bị thiệt hại đến40%. Không riêng Tam Kỳ, tại nhiều nơi khác trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, nông dân cũng đang hì hục trong nước để cứu hoa màu…

Được biết, hiện nay, hiện nay cả tỉnh Quảng Nam còn 3.500ha lúa nước chưa gặt, chủ yếu nằm ở 6 huyện miền núi (chiếm 2.500ha). Ngoài lúa, trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều diện tích dưa hấu, dưa gang gieo trễ.

Tại Quảng Ngãi, do ảnh hưởng trực tiếp của bão số 3, sáng nay (14/9), mưa lớn đã xảy ra trên diện rộng và một số khu vực bị ngập cục bộ. Trước diễn biến trên, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản khẩn cấp chỉ đạo các cấp ngành trực thuộc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống bão.

Theo văn bản chỉ đạo của Ban chỉ huy Phòng chóng thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, bắt đầu từ 7h ngày 14/9, cùng với tàu thuyền khai thác hải sản, cấm phương tiện hoạt động vận tải khách, hàng hóa trên tuyến đường thủy Sa Kỳ – Lý Sơn và ngược lại cho đến khi thời tiết ổn định trở lại. Trước đó, sau khi tiếp nhận thông tin về bão số 3, lực lượng biên phòng tại các trạm kiểm soát biên phòng ven biển đã triển khai lực lượng khẩn trương kêu gọi tàu thuyền tìm nơi neo trú an toàn trước khi bão đổ bộ; đồng thời hướng dẫn, yêu cầu ngư dân neo buộc tàu, tuyệt đối không được ra khơi vào thời điểm này.

Theo thống kê của Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi, đến thời điểm này, có khoảng 1.765 tàu thuyền/13.149 ngư dân còn hoạt động trên vùng biển bị ảnh hưởng của cơn bão số 3. Trong sáng 14/9, tại khu vực cảng Sa Kỳ đã có 759 trong tổng số 790 phương tiện do Trạm kiểm soát biên phòng Sa Kỳ quản lý đã vào bờ an toàn; số phương tiện còn lại đang khẩn trương di chuyển vào bờ. 128 phương tiện tàu cá của ngư dân các tỉnh lân cận cũng đã vào cảng Sa Kỳ tránh trú bão.

Tại khu vực Bắc Tây Nguyên, từ sáng nay (14/9), bão số 3 đã ảnh hưởng tới địa bàn tỉnh Kon Tum, gây ra gió mạnh cấp 4, cấp 5, giật cấp 6. Khu vực phía Bắc và Đông Bắc Tỉnh gồm các huyện Đắk Glei, Ngọc Hồi, Đắk Tô, Tu Mơ Rông và Kon Plong bị ảnh hưởng nặng nề. Hiện trên địa bàn toàn tỉnh có mưa vừa, mưa to, khu vực phía Bắc và Đông Bắc Tỉnh có mưa to đến rất to.

Theo ghi nhận, lượng mưa toàn tỉnh Kon Tum vào chiều nay từ 30 – 60mm. Dự báo 19h tối nay lượng mưa có thể lên đến 40 – 80mm.

 

Trên các sông mực nước tăng dần và có lũ; mực nước lũ lớn nhất có khả năng đạt cao hơn mức báo động cấp 2, xuất hiện trong khoảng đêm 14 và gần sáng ngày mai 15/9/2015.

Còn tại Gia Lai, dự báo trong 24 giờ tới lượng mưa phổ biến dao động từ 20 – 40mm, gió Tây Nam mạnh cấp 3, cấp 4, giật cấp 5. Trên các sông suối của các huyện phía Tây có thể xuất hiện lũ, đỉnh lũ có khả năng đạt báo động 1 và 2.

Tại huyện Đắk Glei, ông A Phương, Phó chủ tịch UBND huyện cho biết, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban tích cực trực chống bão lũ, khẩn trương hỗ trợ người dân di chuyển nhà cửa, tài sản từ vùng sạt lở nguy hiểm về nơi an toàn. Tại 2 xã Đăk Pét và Văn Xuôi (huyện Đăk Glei) trong chiều nay đã cho di dời hơn 120 hộ dân ra khỏi các vùng có nguy cơ sạt lở .

Hiện nay, chính quyền 2 tỉnh Kon Tum và Gia Lai đang theo dõi sát ảnh hưởng của cơn bão số 3 để kịp thời chỉ đạo phương án ứng phó. Theo một diễn biến khác, hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific cho biết, 2 chuyến bay của hãng này từ TPHCM và Hải Phòng đến Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) đã phải chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất do tình hình thời tiết tại sân bay Buôn Ma Thuột rất xấu.

Theo Việt Báo