Home » Sống khỏe » Bài thuốc trị mụn trứng cá hiệu quả

Bài thuốc trị mụn trứng cá hiệu quả

Mụn trứng cá là một bệnh da liễu phổ biến có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Khi bị mụn trứng cá quấy rầy lâu ngày, mọi người đều tìm đến các phương pháp trị mụn khác nhau. Bài thuốc trị mụn trứng cá hiệu quả bằng đông y cũng là một sự lựa chọn của nhiều khách hàng.

Trong Đông y, mụn trứng cá được gọi là thanh xuân đậu chủ yếu là do lỗ chân lông bị nhiễm khuẩn gây ra. Ngoài ra, do tuyến bã nhờn dưới da hoạt động mạnh trong thời kỳ thay đổi nội tiết, người sử dụng mỹ phẩm không phù hợp hay làm việc nhiều với hóa chất độc hại…cũng là nguyên nhân gây mụn trứng cá.

Bài thuốc trị mụn trứng cá hiệu quả bằng đông y thường được mọi người truyền tai nhau sử dụng là:

Bài thuốc trị mụn trứng cá hiệu quả

Những bài thuốc đông y được nhiều người sử dụng để trị mụn trứng cá

Bài 1: Kinh giới, liên kiều, phòng phong, đương qui, xuyên khung, bạch chỉ, bạch thược, sài hồ, hoàng cầm, chỉ xác, sơn chi tử, bạch chỉ, cát cánh mỗi thứ 12g, cam thảo 6g. Cho tất cả cho vào nồi sắc lấy nước thuốc, uống ngày 3 lần. Khi áp dụng bài thuốc trị mụn trứng cá này người bệnh nên chú ý không nặn mụn khi còn non, không đưa tay sờ, cào mụn… Hàng ngày hạn chế ăn chất dầu mỡ, cay, nóng và ngọt. Nên thường xuyên ăn trái cây, duy trì đại tiện thông suốt. Rửa mặt bằng nước ấm để giảm bớt chất nhờn bám trên da mặt, làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Bài 2: Dùng dấm 3 năm ngâm trứng gà 3 đêm, khi trứng mềm là dùng được. Vớt trứng ra lấy lòng trắng trứng gà bôi lên chỗ bị mụn. Lòng trắng trứng gà có tác dụng thanh nhiệt, lòng đỏ trứng gà tính ôn có tác dụng bổ huyết, dấm có tác dụng tan ung thũng, tán thủy khí và tan máu ứ. Sử dụng bài thuốc này hàng ngày sẽ giúp đánh tan những mụn trứng cá trên da.

Bài thuốc trị mụn trứng cá hiệu quả

Trị mụn trứng cá bằng bài thuốc đông y cần phải kiên trì sử dụng trong thời gian dài

Bài 3: Sử dụng hoàng liên, mẫu lệ mỗi thứ 30g, đem tán thành bột rồi pha với nước thành dạng hồ. Sử dụng hỗn hợp này thoa lên mặt mỗi tối sau khi khô lại thì rửa sạch bằng nước ấm. Bài thuốc này có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, giải độc tiêu sưng giúp chữa lành mụn nhọt. Nhiều người đã áp dụng bài thuốc trị mụn trứng cá này và có hiệu quả nhất định.

Những bài thuốc trị mụn trứng cá hiệu quả vừa kể trên có ưu điểm là an toàn. Tuy nhiên người bệnh nên tìm mua và sử dụng thuốc rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhiễm chất bảo quản. Như vậy mới không lo lắng ảnh hưởng tới da và sức khỏe. Ngoài ra, các bài thuốc trị mụn trứng cá bằng đông y cần áp dụng trong một thời gian dài mới mang lại hiệu quả.

Hiện nay, một cách trị mụn trứng cá hiệu quả mà nhiều người lựa chọn là sử dụng thuốc tây y tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu. Qua thăm khám kỹ lưỡng, bác sĩ da liễu sẽ căn cứ vào mức độ nặng nhẹ của mụn, xác định căn nguyên gây mụn, từ đó sẽ kê đơn thuốc uống và bôi ngoài da phù hợp với cơ địa mỗi người.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*