Home » Sống khỏe » Bà bầu nên đề phòng sốt xuất huyết

Bà bầu nên đề phòng sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Mẹ bầu bị sốt xuất huyết nếu không được điều trị đúng cách, hiệu quả có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé cần phải đề phòng và có liệu pháp xử trí kịp thời.

Sốt xuất huyết nguy hiểm cho mẹ bầu

Bệnh sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra nên được gọi là sốt xuất huyết Dengue ở giai đoạn đầu thường có sốt, kèm theo các triệu chứng viêm hô hấp trên như đau họng, viêm long, xuất tiết, đau đầu, đau mỏi cơ xương khớp gần giống như một số bệnh khác cho nên rất dễ bỏ qua hoặc tự mua thuốc để điều trị rất nguy hiểm.

Sốt xuất huyết nguy hiểm cho mẹ bầu

Sốt xuất huyết là bệnh lây nhiễm nguy hiểm

Sau giai đoạn này, nếu bà bầu bị mắc bệnh sốt xuất huyết thì rất đáng lo ngại vì virus Dengue sẽ tác động vào cơ quan tạo máu của người mẹ và con (thai nhi) gây rối loạn đông máu, điển hình nhất là làm giảm số lượng tiểu cầu. Khi lượng tiểu cầu giảm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiện tượng đông máu, tức là làm cho chảy máu kéo dài rất nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và thai nhi, đặc biệt trong loại bệnh sốt xuất huyết xuất hiện tiền sốc hoặc sốc.

Sốt xuất huyết ở người mẹ mang thai có thể gây suy thai hoặc đẻ non, thai chết lưu. Với người mẹ thì rất có thể bị chảy máu khó cầm, tiền sản giật, làm tổn thương đến chức năng gan, thận, chảy máu kéo dài khi chuyển dạ, do đó rất dễ gây tử vong cho mẹ. Ngoài ra, sốt xuất huyết ở bà bầu còn có thể gây ra hiện tượng rau bong non, phù phổi cấp cũng nguy hiểm đến tính mạng cho cả mẹ và con.

Bệnh sốt xuất huyết cho đến nay vẫn chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị, đó là một khó khăn lớn cho người thầy thuốc cũng như người bệnh, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai có nhiều nguy cơ xấu tiềm ẩn cho mẹ và con.

Khi bà bầu nghi mắc bệnh sốt xuất huyết nên làm gì?

Trước hết, mẹ bầu cần bình tĩnh không nên lo lắng quá mức làm ảnh hưởng đến thai nhi nhưng cũng không được chủ quan. Vì vậy cần đi khám bệnh, tốt nhất là khám ở chuyên khoa sản phụ hoặc chuyên khoa truyền nhiễm để được xác định mức độ của bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị hiệu quả và an toàn.

Sốt xuất huyết nguy hiểm cho mẹ bầu

Cơ thể đột ngột sốt cao, mệt mỏi, xuất huyết dưới da là những triệu chứng cảnh báo bệnh sốt xuất huyết

Tuyệt đối không được tự động mua thuốc để uống hoặc tiêm, nếu làm như vậy bệnh không những không khỏi mà có thể nặng thêm, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi và cả người mẹ. Nếu bác sĩ khám bệnh cho về điều trị và theo dõi tại gia đình (tức là bệnh thuộc loại nhẹ) thì nên nghỉ ngơi, tránh làm việc quá sức.

Cần uống nhiều nước hơn bình thường để bù lượng nước và chất điện giải bị thất thoát do sốt. Tốt nhất là uống nước oresol, nếu chưa có oresol thì có thể tạm thời uống nước gạo rang hoặc tự pha 2 thìa cà phê đường mía với 8 thìa cà phê muối ăn trong 1 lít nước, uống theo nhu cầu. Nên uống thêm các loại nước ép hoa quả tươi như chanh, cam, xoài, dưa hấu, đu đủ… Nếu sốt chưa vượt quá 38 độ thì nên lau người, đắp khăn mát, nhất là vùng trán, nách, bẹn, hai bên thái dương.

Sốt xuất huyết nguy hiểm cho mẹ bầu

Mẹ bầu bị sốt xuất huyết cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị

Nếu có chỉ định của bác sĩ cho dùng thuốc hạ nhiệt khi cần thiết thì tuyệt đối tuân thủ không tự động đổi thuốc, nhất là không được dùng thuốc aspirin hoặc sản phẩm có aspirin vì chúng sẽ làm tăng nguy cơ xuất huyết và khi có xuất huyết sẽ khó cầm. Điều quan trọng là luôn luôn tự theo dõi bệnh của mình hoặc có người nhà theo dõi giúp, khi thấy bất thường cần đến bệnh viện ngay không được chần chừ.