Home » Sống khỏe » Ảnh hưởng của bệnh còi xương đến trẻ

Ảnh hưởng của bệnh còi xương đến trẻ

Còi xương là chứng bệnh rất hay gặp ở trẻ dưới 3 tuổi. Nhiều cha mẹ không biết ảnh hưởng của bệnh còi xương đến trẻ như thế nào nên thường chủ quan không đưa trẻ đi khám và điều trị sớm bệnh. Bệnh còi xương sẽ làm trẻ chậm phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Bệnh còi xương ở trẻ thường là do sự thiếu hụt vitamin D và chế độ dinh dưỡng không phù hợp. Ngoài ra, những trẻ bụ bẫm, trẻ không được bú sữa mẹ hoàn toàn trong những năm đầu đời, trẻ nuôi bằng sữa bò, sinh vào mùa đông, sinh đôi…cũng rất dễ mắc bệnh còi xương.

Bệnh còi xương có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của trẻ. Biểu hiện của bệnh còi xương là trẻ hay khuấy khóc, nôn trớ, ngủ không yên giấc, ra mồ hôi trộm, rụng tóc phía sau đầu. Nếu không được khám và điều trị sớm sẽ ảnh hưởng tới hệ xương của trẻ. Tùy theo từng lứa tuổi mà biến đổi ở xương khác nhau:

ảnh hưởng của còi xương đến trẻ

Bệnh còi xương làm trẻ quấy khóc, bủ bú, chậm phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ

Ở trẻ nhỏ có thể sờ thấy xương sọ mềm, do không được bế thường xuyên, để trẻ nằm không đúng tư thế, đầu bẹp phía sau hoặc một bên. Bờ thóp mềm, đầu to có bướu, răng mọc chậm và men răng xấu.

Ảnh hưởng của bệnh còi xương đến những trẻ lớn hơn là có sự biến đổi xương lồng ngực, có chuỗi hạt sườn. Các cơ nhẽo làm cho trẻ chậm biết lẫy, bò, ngồi, đứng, đi. Bệnh còi xương nặng sẽ để lại di chứng nặng nề, làm biến dạng hình dáng của trẻ như: ngực nhô ra phía trước, chân tay cong, chân vòng kiềng, chân chữ bát, khung chậu hẹp, lồng ngực biến dạng…

Bệnh còi xương ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của trẻ, làm giảm chiều cao, hạn chế chức năng hô hấp, thay đổi dáng đi và có thể tác động xấu đến hệ sinh sản của bé gái do xương chậu hẹp. Bệnh còi xương không chỉ ảnh hưởng tới hệ xương mà còn ảnh hưởng tới thần kinh, cơ do bị chèn ép bởi các xương không đúng hình dáng. Bệnh còi xương còn có thể khiến trẻ mắc bệnh thiếu máu, viêm phổi.

Ảnh hưởng của bệnh còi xương đến trẻ

Bệnh còi xương ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của trẻ do đó cần được phát hiện và điều trị sớm

Để phòng ngừa bệnh còi xương cũng như tránh những ảnh hưởng không tốt của bệnh còi xương đến trẻ, cha mẹ cần trang bị thêm cho mình những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết trong việc chăm sóc trẻ nhỏ.

Theo các chuyên gia y tế, ngay từ khi mang thai, các bà mẹ nên thường xuyên đi dạo ngoài trời để cơ thể hấp thụ vitamin D cần thiết cho thai nhi. Chú ý trong chế độ dinh dưỡng của bà bầu phải đảm bảo đầy đủ các loại thực phẩm chứa nhiều canxi và vitamin D như cá, cua, trứng, gan, sữa…

Sau khi trẻ được sinh ra, nên cho trẻ bú ngay, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời để tăng cường sức đề kháng. Khi trẻ ăn bổ sung cần cho trẻ ăn đủ bữa, đủ chất. Thường xuyên cho trẻ ăn cua, cá, các loại rau xanh, quả chín. Trong thức ăn của trẻ phải có dầu ăn hoặc mỡ để trẻ hấp thu vitamin D dễ hơn.

Ảnh hưởng của bệnh còi xương đến trẻ

Cho trẻ tắm nắng hàng ngày để trẻ hấp thụ vitamin D cần thiết giúp phòng tránh bệnh còi xương

Ngoài ra, ngay từ tháng đầu sau sinh, cha mẹ nên cho trẻ tắm nắng hàng ngày trước 9 giờ sáng. Nên để chân, tay, bụng của trẻ ra nắng để hấp thụ vitamin D tốt cho cơ thể.

Cha mẹ cũng có thể cho trẻ uống bổ sung vitamin D dưới dạng dược phẩm theo chỉ định của bác sĩ để ngăn ngừa bệnh còi xương cho trẻ.

Một điều không thể thiếu trong khi chăm sóc trẻ nhỏ là cha mẹ nên đưa trẻ đi khám định kỳ 6 tháng/ lần để nắm được chiều cao, cân nặng và dinh dưỡng của trẻ. Đồng thời phát hiện sớm các mầm bệnh cũng như bệnh còi xương, để có biện pháp điều trị bệnh cho trẻ nhanh chóng.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*