Home » Sống khỏe » Ăn gì khi bị viêm dạ dày

Ăn gì khi bị viêm dạ dày

Viêm dạ dày mạn tính gây khó chịu cho người bệnh với những triệu chứng đau nhức, trướng bụng, chán ăn… Bởi vậy, nên ăn gì khi bị viêm dạ dày là vấn đề được nhiều người quan tâm và muốn tìm hiểu.

Nguyên tắc ăn uống khi bị viêm dạ dày

Khi bị viêm dạ dày, để giảm thiểu các cơn đau cũng như tránh cho bệnh phát triển nặng hơn, người bệnh cần chú ý một số điểm sau trong ăn uống:

  • Ăn chậm, nhai kỹ, ăn đúng giờ, đúng bữa.
  • Hạn chế thức ăn thô, cứng gây kích thích niêm mạc dạ dày.
  • Chú ý vệ sinh thực phẩm.
  • Ăn đủ các chất dinh dưỡng nhưng hạn chế chất béo, gia vị đậm, hạn chế uống rượu bia và trà đặc.

Nên ăn gì khi bị viêm dạ dày

  • Thực phẩm giúp trung hòa axit trong dạ dày như sữa, trứng, bơ, pho mát…
  • Thực phẩm giàu đạm như thịt, cá nạc (nên chế biến luộc, hấp, om… để dễ hấp thu hơn).
  • Các loại rau củ phải ăn chín, có thể luộc hoặc nấu dạng súp
  • Thực phẩm ít mùi vị như tinh bột (cơm nấu mềm, cơm nếp nát, bánh mỳ, các loại khoai củ, cháo…).

Những thực phẩm nên tránh

  • Thức ăn có nhiều gia vị đậm như thịt quay, rán, nướng, thịt ướp muối, cá ướp muối và những thức ăn xào rán nhiều dầu mỡ.
  • Các loại thực phẩm chế biến sẵn như dăm bông, lạp xưởng, xúc xích và các loại nước sốt, nước thịt cá đậm đặc.
  • Những thức ăn cứng, dai gây cọ sát niêm mạc dạ dày như thịt nhiều gân, sụn, rau có nhiều xơ già, quả sống…
  • Gia vị, dấm tỏi, tiêu, ớt, dưa cà, hành muối.
  • Các loại quả có vị chua, đu đủ chín, chuối tiêu, táo.
  • Chè, cà phê đặc, rượu, thuốc lá.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*