Home » Sống khỏe » 8 sự thật về mụn trứng cá có thể bạn chưa biết

8 sự thật về mụn trứng cá có thể bạn chưa biết

Tắm nắng có thể hạn chế mụn, yếu tố ngoại cảnh làm cho mụn nhiều hơn, rửa mặt nhiều không thể sạch mụn… đó là những điều về mụn trứng cá mà ít người biết tới.

Người Mỹ dễ bị mụn nhất thế giới

Theo Viện Da Liễu Hoa Kỳ, hiện tượng da mọc mụn xuất hiện trên 40 tới 50 triệu người dân Mỹ. Không chỉ vậy, ở độ tuổi dậy thì, 100% teen ở xứ sở cờ Hoa bị mụn làm phiền.

Hơn nữa, mụn không “kiêng nể” bất kỳ người ở độ tuổi nào. Trên thực tế, có tới 20% người dân Mỹ từ 25 tới 44 tuổi vẫn đau đầu vì mụn.

Có 1 nguyên nhân duy nhất gây mụn

Khi tuyến nhờn trên da mặt tiết quá nhiều dầu, kết hợp với tế bào da chết, bụi bẩn đã khiến các lỗ chân lông và nang lông bị bít kín. Vi khuẩn sẽ sinh trưởng và phát triển ở đó và gây mụn.

8 sự thật về mụn trứng cá có thể bạn chưa biết

Da nhờn cộng với bụi bẩn tích tụ trên da là nguyên nhân hàng đầu gây mụn trứng cá

Yếu tố ngoại cảnh càng làm cho mụn nặng hơn

Tính di truyền, hormone và những yếu tố ngoại cảnh có thể khiến tình trạng mụn trở nên nghiêm trọng hơn. Stress, ăn kiêng, chế độ luyện tập, chăm sóc da mặt bất hợp lý có thể là nguyên nhân gây mụn.

Ngoài ra, những yếu tố càng làm cho mụn nặng hơn như điện thoại di động bẩn, chiếu tập yoga, chăn gối không hợp vệ sinh.

Có 6 loại mụn

Mụn đầu đen và mụn đầu trắng phổ biến nhất do dầu, tế bào da chết và vi khuẩn gây nên.

Mụn đỏ và mụn mủ là vấn đề nan giải hơn, thường xảy ra khi lỗ chân lông bị viêm nhiễm. Cấp viêm nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến tình trạng mụn dạng nang, mụn bọc.

Rửa mặt nhiều không thể sạch mụn

Rửa mặt quá nhiều có thể làm tình trạng mụn thêm trầm trọng. Thói quen đó dẫn tới hiện tượng da khô, càng làm tăng lượng dầu sản sinh. Chỉ cần rửa mặt vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ, cùng với loại sữa có tính tẩy nhẹ và dùng thêm kem dưỡng ẩm.

8 sự thật về mụn trứng cá có thể bạn chưa biết

Rửa mặt nhiều cũng không thể sạch mụn

Chocolate không gây mụn

Pizza và khoai tây chiên, chocolate cũng không phải là tác nhân gây mụn như mọi người thường nghĩ. Trên thực tế, chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp giảm mụn trứng cá.

Mỹ phẩm chứa dầu khoáng có thể gây mụn

Trên thực tế, bất kỳ sản phẩm nào chứa dầu đều kích thích mụn hình thành. Do đó chúng ta nên lựa chọn những loại mỹ phẩm không chứa dầu được ghi trên bao bì sản phẩm, rõ nguồn gốc.

Tắm nắng có thể hạn chế mụn

Tắm nắng khoảng 10 – 20 phút mỗi ngày đặc biệt có tác dụng ngăn ngừa mụn. Trái lại, phơi nắng quá nhiều lại mang tới hậu quả ngược – mụn nhiều hơn, sẹo thâm.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*