Home » Thời Sự » 700 người thiệt mạng vụ “giẫm đạp Mecca”

700 người thiệt mạng vụ “giẫm đạp Mecca”

Những người bị thương được chuyển đến 4 bệnh viện khác nhau ở khu vực Mina để cấp cứu.

Tuyến đường xảy ra vụ tai nạn có tên là đường 204.

Mina là nơi diễn ra lễ ném đá vào quỷ, tín đồ Hồi giáo dùng đá ném vào 3 bức tường đá tượng trưng cho quỷ và sự gian dối. Đây cũng là nơi có hơn 160.000 lều bạt để người hành hương ngủ qua đêm trong thời gian hành hương.

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường.

Tuyến đường xảy ra vụ tai nạn có tên là đường 204 và không ở khu vực cử hành lễ ném đá đang diễn ra trong ngày hôm nay.

Sự bất lực một người hành hương.

Video chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy cảnh tượng kinh hoàng, xác người chết nằm la liệt, những tín đồ nam mặc quần áo vải bông đơn sơ trong lễ Haji nằm bên cạnh những chiếc xe lăn bị giẫm nát.

Các nhân viên cứu hộ đã phải rất cố gắng tiếp cận hiện trường để đưa những người còn sống sót ra khỏi hiện trường.

Cảnh tượng kinh hoàng tại lễ hành hương.

Có khoảng 4.000 nhân viên cứu hộ cứu nạn đã tham gia hoạt động giúp đỡ người bị thương và 220 xe cấp cứu được điều đến hiện trường

Những bức ảnh được Bộ Nội vụ Saudi Arabia công bố trên trang Twitter riêng cho thấy nhân viên cứu hộ đang khiêng người bị thương lên cáng và đưa tới xe cứu thương.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Mansour al-Turki nói rằng nhiệt độ cao và sự mệt mỏi của những người hành hương cũng có thể là những yếu tố dẫn đến thảm kịch. Ông cho hay không có dấu hiệu gì cho thấy chính quyền chịu trách nhiệm về vụ việc và nói rằng “không may, những việc này lại xảy ra cùng một thời điểm”.

Ông Al-Turki cho biết thêm rằng Quốc vương Salman đã ra lệnh thành lập một ủy ban để điều tra vụ việc.

Tại cuộc họp báo trước lễ cầu nguyện lúc hoàng hôn, phát ngôn viên Bộ Nội vụ Mansour al-Turki cho hay con phố xảy ra hỗn loạn “đã chứng kiến số lượng người hành hương cao chưa từng có” so với các năm trước.

Hai nhóm người cùng đi về Jamarat để thực hiện nghi lễ ném đá và giao nhau tại một địa điểm gây ra cảnh chen lấn, xô đẩy. Phần đa những nạn nhân là những người đổ về Jamarat không theo lịch trình thời gian mà họ được phân bổ.

Tính từ năm 1990 đến nay, có ít nhất 1.400 người đã chết vì nạn này. Ngay trước khi mùa hành hương năm nay bắt đầu, một vụ sập cần cẩu nghiêm trọng cũng đã xảy ra tại công trường xây dựng mở rộng thánh đường Mecca, khiến 107 người thiệt mạng và 238 người bị thương.

Ước tính có khoảng 3 triệu người khắp nơi trên thế giới đổ về Thánh địa Mecca dự lễ hội hành hương năm nay. (ảnh: AP).

Lễ hành hương Hajj kéo dài 5 ngày bắt đầu từ ngày 22/9, với hàng loạt nghi lễ linh thiêng mà mỗi người Hồi giáo mong muốn tham dự một lần trong đời.

Chính phủ Saudi Arabia đã chủ động tăng cường an ninh, triển khai 100.000 sĩ quan bảo an đến những khu vực linh thiêng.

Ước tính có khoảng 3 triệu người khắp nơi trên thế giới đổ về Thánh địa Mecca dự lễ hội hành hương năm nay.

bếp điện từ chefs
bếp điện chefs