Home » Sống khỏe » 7 điều cần biết về bệnh tăng huyết áp

7 điều cần biết về bệnh tăng huyết áp

Bệnh tăng huyết áp là một bệnh mạn tính trong đó áp lực máu đo được ở động mạch tăng cao. Đây là bệnh lý phổ biến trong cộng đồng và gia tăng theo tuổi. Tăng huyết áp gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như suy tim, đột quỵ… Tuy nhiên, bệnh thường diễn tiến trong âm thầm nên phần lớn các trường hợp cho tới khi nhập viện người bệnh mới biết mình bị huyết áp cao. Bài viết sau sẽ cung cấp  một số thông tin về  bệnh tăng huyết áp giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh để có biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

1. Tăng huyết áp là một bệnh lý rất thường gặp

Bệnh tăng huyết áp là bệnh lý phổ biến trong cộng đồng và gia tăng theo tuổi.

Bệnh tăng huyết áp là bệnh lý phổ biến trong cộng đồng và gia tăng theo tuổi.

Năm 2000, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) toàn thế giới có tới 972 triệu người bị bệnh tăng huyết áp và ước tính đến năm 2025 con số này là 1.56 tỷ người –  tương đương với tỷ lệ cứ trong 4 người trưởng thành sẽ có 1 người bị huyết áp cao. Huyết áp tăng dần theo tuổi, do đó người già có nguy cơ bị cao huyết áp hơn so với các lứa tuổi khác.

2. Bệnh tăng huyết áp còn được gọi là “kẻ giết người thầm lặng”

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh tăng huyết áp không gây ra triệu chứng và có gần 20% người bệnh thậm chí không biết mình bị tăng huyết áp. Vì bệnh thường không có biểu hiện gì nên người mắc bệnh tăng huyết áp vẫn có thểsống, làm việc bình thường trong khoảng từ 15 – 20 năm, trong khi bệnh đang dần dần hủy hoại cơ thể.

3. Bệnh tăng huyết áp cần phải được điều trị

Nếu không điều trị kịp thời, bệnh tăng huyết áp có thể dẫn tới nhiều biến chứng đe dọa tính mạng như đột quỵ, nhồi máu cơ tim và suy tim.

Nếu không điều trị kịp thời, bệnh tăng huyết áp có thể dẫn tới nhiều biến chứng đe dọa tính mạng như đột quỵ, nhồi máu cơ tim và suy tim.

Nếu không điều trị kịp thời, bệnh tăng huyết áp có thể dẫn tới nhiều biến chứng đe dọa tính mạng như đột quỵ, nhồi máu cơ tim và suy tim. Cụ thể đối với người bị tăng huyết áp, nguy cơ đột quỵ tăng gấp 4 lần, nguy cơ nhồi máu cơ tim tăng gấp 2 lần nếu so sánh với người không bị tăng huyết áp.

4. Tăng huyết áp có xu hướng xảy ra ở người có tiền sử gia đình có bệnh tăng huyết áp

Nếu trong gia đình có thành viên bị huyết áp cao thì nguy cơ mắc bệnh của người đó cao hơn so với người bình thường. Do đó những đối tượng này cần phải kiểm tra huyết áp thường xuyên để phát hiện sớm những bất thường và điều trị kịp thời.

5. Thay đổi lối sống có thể giúp kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp

Chế độ dinh dưỡng cần giảm muối, bớt mỡ, tăng cường rau quả, trái cây tươi để phòng chống bệnh tăng huyết áp.

Chế độ dinh dưỡng cần giảm muối, bớt mỡ, tăng cường rau quả, trái cây tươi để phòng chống bệnh tăng huyết áp.

Thay đổi những thói quen không có lợi cho sức khỏe như hút thuốc lá, uống rượu bia quá độ; chế độ dinh dưỡng cần giảm muối, bớt mỡ, tăng cường rau quả, trái cây tươi kết hợp với vận động thể lực đều đặn là những biện pháp hữu hiệu để phòng chống bệnh tăng huyết áp.

6. Chế độ ăn uống chứa nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp

Các chuyên gia ước tính rằng 30% trong tất cả các trường hợp tăng huyết áp là do tiêu thụ quá nhiều muối. Theo WHO, ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến (hoặc góp phần vào) bệnh tăng huyết áp và làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ.

7. Một số loại thuốc có thể làm tăng huyết áp

Việc sử dụng một số loại thuốc giảm đau như ibuprofen, naproxen và thuốc trị cảm lạnh có chứa pseudoephedrine có thể khiến người bệnh bị tăng huyết áp. Do đó tuyệt đối không tự ý dùng thuốc ngoài chỉ định của bác sĩ điều trị.

 

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*