Home » Thẩm mỹ - Làm đẹp » 4 sai lầm khi dùng bình nóng lạnh có thể gây chết người

4 sai lầm khi dùng bình nóng lạnh có thể gây chết người

Vào những ngày trời trở lạnh, nhu cầu sử dụng bình nóng lạnh thường tăng lên. Nhưng bên cạnh đó đã có nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra bởi dùng bình nóng lạnh không đúng cách. 

4-sai-lam-chet-nguoi-khi-tam-binh-nong-lanh

  1. Ngắt bình nóng lạnh trong khi tắm

Mặc dù bình nóng lạnh hiện nay đều được thiết kế hệ thống ngắt điện tự động nhưng điều này không có nghĩa là điện sẽ không rò rì vào nước. Khi điện rò rỉ vào nước, nguy cơ điện giật xảy ra là rất cao. Do đó, bạn nên bật bình nước nóng đến khi đủ nhiệt thì ngắt điện sau đó mới tắm để đảm bảo an toàn.

  1. Cắm điện bình nóng lạnh liên tục cả ngày

4-sai-lam-chet-nguoi-khi-tam-binh-nong-lanh1

Bình nước nóng làm nóng nước theo nguyên lý giống như ấm đun nước bằng điện. Nghĩa là đốt nóng dây mayso để đun nóng nước. Mặc dù có thiết kế phức tạp và hiện đại hơn, nhưng nguy cơ gây giật của cả hai thiết bị này là như nhau. Bình nước nóng sẽ bị rò điện khi có sự thông mạch từ dây mayso đến môi trường bên ngoài. Điều này thường xảy ra khi lớp cách điện của dây mayso bị mòn sau một thời gian sử dụng lâu dài. Việc bạn cắm điện bình nước nóng liên tục 24/24 giờ chính là tác nhân hàng đầu bào mòn lớp cách điện, và khiến hệ thống ngắt điện hoạt động không còn hiệu quả, dễ dẫn đến rò điện gây chết người hết sức nguy hiểm.

  1. Không quan tâm đến cọc tiếp đất

Dây tiếp đất là bộ phận quan trọng giúp tránh rò rỉ điện từ bình nước nóng ra môi trường bên ngoài. Dây tiếp đất có vai trò triệt tiêu dòng điện và giảm thiếu tối đa nguy cơ giật điện từ các thiết bị điện trong gia đình.

Thông thường một ngôi nhà được thiết kế an toàn sẽ có một chiếc cọc nối đất có vai trò như dây tiếp đất. Chiếc cọc này dài khoảng 2,5m, được chôn sâu dưới lòng đất từ 0,8 đến 1m. Các thiết bị điện cố định trong gia đình sẽ được nối với chiếc cọc này, để hạn chế tình trạng rò rỉ điện. Tuy nhiên, ở Việt Nam rất ít gia đình quan tâm tới thiết bị an toàn này.

  1. Sử dụng bình nóng lạnh mà không chú ý bảo dưỡng

4-sai-lam-chet-nguoi-khi-tam-binh-nong-lanh2

Rất ít người có thói quen bảo dưỡng bình nóng lạnh thường xuyên. Chính điều này khiến thiết bị gia dụng này trở thành đồ vật nguy hiểm trong căn nhà của bạn. Mọi loại đồ điện đều cần được kiểm tra và bảo dưỡng. Bởi sau một thời gian sử dụng, chúng sẽ bị bào mòn và xảy ra các vấn đề khi hoạt động. Nếu không thường xuyên kiểm tra và sửa chữa kịp thời, nguy cơ cháy nổ, rò điện là rất cao. Đối với bình nước nóng, bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng tối thiểu 3 tháng một lần. Đặc biệt trong mùa đông sử dụng nhiều, bạn nên kiểm tra mỗi tháng 1 lần để đảm bảo an toàn tình mạng cho cả gia đình.