Home » Thời Sự » 15 người thiệt mạng do phiến quân Hồi giáo tấn công trường đại học tại Kenya

15 người thiệt mạng do phiến quân Hồi giáo tấn công trường đại học tại Kenya

Ngày 2/4, ít nhất, 14 người đã thiệt mạng khi những phiến quân Hồi giáo tràn vào khuôn viên trường đại học Garissa nằm gần biên giới với Somali bắt các sinh viên  trường làm con tin và chạm súng với lực lượng an ninh.
AP dẫn lời nhân chứng Collins Wetangula sinh viên Garissa College University rằng khi các tay súng bước vào ký túc xá, anh ta nghe thấy tiếng họ đang mở cửa các phòng và tra hỏi xem người trong đó là Hồi giáo hay Thiên chúa.

Kenya đã nhiều lần được mục tiêu của al-Shabab. Ảnh: AP.

“Nếu bạn là một người theo đạo Thiên chúa chắc chắn bạn sẽ bị bắn chết tại chỗ. Mỗi tiếng súng vang lên tôi đều nghĩ mình có thể chết” Wetangula kinh hoàng thuật lại.

Wetangula được một số nhân viên an ninh đột nhập qua cửa sổ cứu thoát.

* Nhóm al – Shabab không tuyên bố số lượng con tin họ đang nắm giữ song Trung tâm Ứng phó thảm hoạ quốc gia Kenya cho rằng các tay súng đang giữ khoảng 280 sinh viên.

Lực lượng an ninh Kenya đang triển khai lực lượng khắp thị trấn Garissa. Ảnh: AP.
* Bốn trong số người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch. Họ được đưa đến thủ đô của Nairobi Kenya điều trị.

*Một giáo viên trong trường Garissa cho biết nhiều sinh viên đã bỏ chạy khỏi trường và đến nhà mình khi nghe thấy tiếng súng.

Nhiều người vẫn đang tập trung bên ngoài nhà của cô giáo này để nghe ngóng tin tức về bạn bè hiện vẫn đang mắc kẹt trong trường, một số họ thậm chí đã muốn quay lại trường nhưng bị binh lính chặn lại.

Nhiều sinh viên đã chạy trốn vào nhà dân gần đó khi các tay súng tấn công trường. Ảnh: BBC

Một số lượng lớn xe cứu thương đã tới khu vực để vận chuyển người thương. Bệnh viện gần đó cũng bị quân đội phong toả với mục đích giành chỗ điều trị cho các nạn nhân.

Hiện các cửa hàng tại thị trấn Garissa đã đóng cửa tất cả mọi người đều được khuyên ở trong nhà.

*Có khoảng 5 tay súng tham gia cuộc tấn công tại trường đại học Garissa.

Bộ trưởng nội vụ Kenya Joseph Nkaissery trả lời phỏng vấn báo chí cho biết: 1 tay súng đã bị tiêu diệt khi đang cố gắng chạy trốn. Hiện 535 trong số 815 sinh viên vẫn mất tích.

*Theo BBC: Số người thiệt mạng đã tăng lên con số 15.

Một số sinh viên trốn thoát khỏi trường khi cuộc tấn công diễn ra. Ảnh: AP.

* Những kẻ tấn công bị mặt đã bắn bừa bãi vào khu phức hợp trường Garissa.

* Số người bị thương bởi cuộc tấn công hiện đã tăng lên con số 65 người. Quân đội Kenya cũng tham gia bao vây xung quanh trường đại học Garissa.

* Cuộc tấn công diễn ra vào khoảng 5h30′ sáng (giờ địa phương – 9h30 sáng, giờ Việt Nam) Hội chữ Thập đỏ Kenya cho biết khoảng 50 sinh viên đã được phóng thích, chưa rõ số lượng con tin còn bị cầm giữ.

Trong khi đó BBC đưa tin nhóm phiến quân đã thả 15 con tin Hồi giáo. Những kẻ tấn công chia các con tin thành hai nhóm (đạo Hồi và những người không theo đạo Hồi) .

Lực lượng an ninh bao vây khu vực xung quanh trường đại học. Ảnh: AP.

* Thị trấn Garissa nằm ở đông bắc Kenya cách biên giới với Somali khoảng 200 km.

Quan chức đứng đầu cơ quan cảnh sát Kenya cho biết, lực lượng an ninh nước này đã bao vây trường Garissa và cố gắng đẩy lùi những tay súng trên. Vào thời điểm này, cuộc tấn công vẫn đang diễn ra.

Binh lính Kenya tại thị trấn Garissa. Ảnh: Reteurs.

Nhóm chiến binh Al Shabaab có liên hệ với tổ chức khủng bố Al Qaeda đã lên tiếng nhận trách nhiệm và cho biết đang giữ nhiều con tin.

Phát ngôn viên quân sự của nhóm Al Shabaad, Sheikh Abdiasis Abu Musab tuyên bố họ đã thả nhiều người Hồi giáo và giữ các con tin theo đạo Thiên chúa, đồng thời nhóm này cũng đã đấu súng với lực lượng an ninh ngay trong trường.

Theo CAND Online

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*

may loc nuoc karofi
lap dat camera
lắp đặt camera trọn gói